HAPPY INDEPENCE DAY



Happy INDEPENDENCE DAY - JULY 4TH *** HAPPY BIRTHDAY

Le thi Khanh July 01 Huynh t Bich Lien july 23 ******* Mến chúc Các Bạn vui ngày sinh nhật cùng gia đình ,nhiều sức khoẻ và luôn may mắn NgocDung và nhom peda 67

Thursday, October 6, 2011

y-hoc Rau ngót

  Tên khoa học Sauropus androginus L, còn gọi là bồ ngót. Thuộc dạng thân thảo, được trồng khắp nơi, không kén đất, chịu được cả ẩm hoặc hạn. Chỉ cần cắt cành dài 5cm, găm xuống đất ẩm, sau 7 ngày cành trổ chồi non. Lá chứa nhiều vitamin C nên vừa có vị ngọt vừa có vị chua. Tính bình, ngoài chế biến làm món rau nấu canh, các nhà nghiên cứu ẩm thực chay ở Nhật, Mỹ còn chế biến rau ngót thành món thịt bò và pa-tê bò chay rất bổ và ngon miệng. Người Nhật, châu Âu làm món chính trong bữa trưa và tối. Sau đây là những bài thuốc

- Rau ngót còn là bài thuốc trị viêm gan B, người mắt đỏ, vàng da do suy gan; loại bỏ độc chất trong máu, giảm mỡ trong máu; lọc bớt sỏi thận, lợi tiểu qua đơn thuốc: 200gr ngót tươi (50gr ngót khô), 105gr rau đắng đất tươi (30gr khô), 100gr rau om tươi (20gr khô), 100gr rau má (30gr khô). Tất cả rửa sạch, sao khử thổ, sắc chung 600ml nước còn 200ml. Uống lúc khát. Nếu suy gan dẫn đến dị ứng da, sốt và ho khi trời mưa lạnh, thêm 30gr vỏ cây núc nác (mua ở hiệu thuốc Đông y). Uống mỗi ngày, liên tục 2 tuần sẽ khỏi.
- Người cao tuổi thường táo bón, đau bụng, đi ngoài khó, đêm ngủ đau nhức khớp, vọp bẻ hai bàn chân, bắp chuối căng cứng: Dùng 50gr rau ngót khô, 20gr biển súc (rau đắng khô cả rễ và bông), 105gr rau má khô, 15gr cỏ mực, 20gr me đất. Sắc chung 1 lít nước còn 300ml. Chia làm 3 phần uống trong ngày. Liên tục 3-7 ngày sẽ khỏe, ăn ngon, ngủ ngon, hết táo bón, nhức xương, khớp.
- Bị sốt cao, nóng lạnh lúc cao lúc thấp vào buổi trưa và tối, mắt mờ, lưỡi chát, đắng, đóng bợn vàng, tóc rụng: Sử dụng 250gr rau ngót tươi (rửa sạch) giã nát, 200gr lá ớt sừng (rửa sạch). Cho cả hai vào 1 lít nước, đun sôi khoảng 30 phút, vớt bỏ xác. Uống mỗi khi sốt, sẽ cắt sốt trong vòng 3-5 ngày. Nếu ăn luôn xác hiệu quả càng cao.
- Phụ nữ từ 50-70 tuổi qua sinh đẻ nhiều, dễ bị loãng xương, thống phong, đau nhức cột sống: Dùng 300gr thân, lá, bông, rễ rau ngót rửa sạch, xắt khúc dài 3cm, nấu với 1 đuôi heo (hoặc 250gr thịt dê) trong 500ml nước, sau 30 phút cho thêm vào 30gr phần trắng vỏ bưởi (đã nướng cháy vàng). Đợi sôi 20 phút, nhắc xuống, chia làm 3 phần ăn trong ngày, cách nhật hoặc 3 ngày/lần. Liên tục 4 tuần, kết quả hồi phục khả quan.
- Nam giới từ 30-60 tuổi, xuất tinh sớm, cương dương thất thường, đau lưng, ngủ thức dậy thường choáng váng: Sử dụng 500gr cả thân, rễ, lá, cây ngót già, 1 quả thận, 1 lá mía lợn, 50gr đậu đen, nấu trong 1 lít nước còn 300ml. Ăn cả ngày. Liên tục 7 ngày sẽ hồi phục.
- Nữ giới táo bón, đau dạ dưới, tay chân hay vã mồ hôi trộm, tóc bạc sớm: Dùng 300gr lá ngót + bông già màu xanh lục, 1 bầu dục cật lợn nái, 20gr hà thủ ô, 20gr hột đậu đỏ. Nấu trong 800ml nước còn 300 ml. Chia làm 2 phần ăn trưa và tối (trước lúc ngủ). Liên tục 3 ngày/lần, trong 4 tuần.

https://skydrive.live.com/?cid=4696711205723ecb#!/view.aspx?cid=4696711205723ECB&resid=4696711205723ECB%212675

Lương y Dương Tấn Hưng
nguồn thanhnienonline

No comments: