Lòng
đỏ trứng gà
không chứa
nhiều
Cholestérol
như người ta
vẫn tưởng.
Có thể nói đây
là một tin vui
cho những ai
khoái ăn sáng
với món bánh
mì trứng gà ốp
la : ăn lòng
đỏ trứng gà
không làm tăng
cholesterol,
tức là không
làm tăng nguy
cơ mắc các
bệnh tim mạch
và nguy cơ béo
phì.
Từ lâu, lòng
đỏ trứng gà
vẫn bị mang
tiếng xấu, bởi
một định kiến
sai lầm cho
rằng các bệnh
tim mạch
thường là do
lượng
cholesterol
trong máu quá
cao và trong
lòng đỏ trứng
gà chứa nhiều
chất
cholesterol.
Thông thường,
các chuyên gia
khuyên là mỗi
ngày chúng ta
chỉ được ăn
tối đa là 300
mg
cholesterol,
mà một trứng
gà cở lớn đã
chứa đến 190
mg cholesterl.
Nếu mỗi ngày
chúng ta ăn
hai trứng gà
là đã vượt quá
lượng
cholesterol
cho phép. Cho
nến, muốn
tránh các vấn
đề về tim
mạch, nên hạn
chế ăn lòng đỏ
trứng gà. Thậm
chí có một số
chuyên gia còn
cảnh báo là
lòng đỏ trứng
gà nguy hiểm
không thua gì
thuốc lá !
Nhưng gần đây,
các nhà dinh
dưỡng đã phá
bỏ định kiến
sai lầm đó đối
với lòng đỏ
trứng gà. Họ
đã tiến hành
nhiều thí
nghiệm, đặc
biệt là cho
một số người
ăn mỗi ngày 3
trứng gà trong
suốt 12 tuần.
Kết quả cho
thấy không có
mối liên hệ
nào giữa lượng
cholesterol mà
chúng ta ăn từ
lòng đỏ trứng
gà với lượng
cholesterol
trong máu. Nói
cách khác, ăn
lòng đỏ trứng
gà không nhất
thiết sẽ làm
tăng lượng
cholesterol
trong máu của
chúng ta.
Sẵn dịp các
nhà dinh dưỡng
học nhắc lại
rằng, một cách
tự nhiên, cơ
thể của chúng
ta vẫn sản
xuất ra
cholesterol và
cholesterol
trong thức ăn
chỉ ảnh huởng
đến nhịp độ
sản xuất
cholesterol
trong cơ thể
chúng ta.
Nếu
chúng ta ăn
nhiều
cholesterol,
thì cơ thể sản
xuất ít hơn,
và ngược lại,
nếu ăn ít
cholesterol
thì cơ thể sản
xuất nhiều
hơn. «
Năng suất »
cholesterol đó
còn tùy thuộc
chủ yếu vào
yếu tố di
truyền, vào
mức độ stress
và vào thể
hình của mỗi
người. Như vậy
có ăn nhiều
trứng gà ốp la
thì cũng chẳng
ảnh hưởng gì
đến lượng
cholesterol
trong máu.
Như vậy trừ
phi bị bệnh
cao
cholesterol,
quý vị cứ việc
ăn lòng đỏ
trứng gà thoải
mái. Thậm chí
ăn càng nhiều
càng tốt, vì
trong trứng
gà, chất dinh
dưỡng tập
trung ở lòng
đỏ. Những
người ăn kiêng
hoàn toàn có
thể kết hợp
các món ăn với
trứng gà dưới
đủ mọi hình
thức : trứng
ốp la, trứng
chiên, trứng
luộc, hoặc
trứng luộc
trộn xà lách,
trứng « à
la coque »...
Ấy là chưa kể
lòng đỏ trứng
gà là loại
thức ăn chứa
rất nhiều chất
choline, một
chất vốn có
vai trò rất
quan trọng
trong việc
hình thành bộ
não nơi trẻ sơ
sinh và cũng
rất cần thiết
cho việc bảo
trì các chức
năng của não
nơi người lớn.
Chất choline
còn giúp làm
chậm lại đà
phát triển của
bệnh
Alzheimer.
MNLam
Cali
No comments:
Post a Comment