HAPPY INDEPENCE DAY
Friday, December 3, 2010
y-hoc 7 MÓN CANH BỔ DƯỠNG
7 MÓN CANH BỔ DƯỠNG
Món canh chế biến đúng cách không chỉ mang lại sự khoái khẩu mà còn giúp có sức khỏe
Canh là tinh hoa của các món, mùa nóng dùng một tô canh đậu xanh tạo mát, giải độc và trừ say nắng, mùa lạnh dùng một tô canh thịt dê làm ấm, sảng khoái, tạo khai vị.
Ăn canh phòng bệnh
- Canh gà chống cảm cúm: Theo y học cổ truyền, món canh gà dùng để bồi bổ cơ thể. Nghiên cứu hiện đại khám phá canh gà - nhất là gà mái - có những thành phần dinh dưỡng đặc thù, có thể làm cho máu của niêm mạc hầu họng và phế quản tuần hoàn, tăng bài tiết các chất dịch, tẩy sạch virus đường hô hấp kịp thời, có hiệu quả phòng trị đối với bệnh cảm cúm, viêm phế quản...
- Canh cá dự phòng hen suyễn: Acid béo Omega-3 trong canh cá có tác dụng nâng cao sức miễn dịch cơ thể, dự phòng và hoãn giải bộc phát bệnh hen suyễn, hiệu quả càng thấy rõ hơn đối với trẻ em mắc bệnh hen suyễn.
- Canh rong biển chống lạnh: Rong biển chứa nhiều iod, giúp tạo ra kích tố tuyến giáp trạng, xúc tiến các chuyển hóa trong cơ thể, cũng như làm cho máu chảy dưới da tăng nhanh, giúp bạn có cảm giác ấm vào mùa lạnh.
- Canh xí quách tăng chất xương: Trong canh xí quách chứa thành phần chất keo collagen, có tác dụng giúp lông tóc tăng trưởng, trì hoãn tủy xương lão hóa, do vậy vừa giúp trẻ em tăng trưởng vừa có thể giúp người có tuổi tăng chất xương. Để thành phần dinh dưỡng của món canh xí quách dễ được hấp thu, trong canh cần nêm một ít giấm sẽ giúp cho phosphor và calci của xương tan trong canh.
- Canh đầu cá nấu đậu hũ giúp bổ não: Đầu cá và đậu hũ đều là thức ăn giàu đạm và vitamin, ít chất béo, chứa nhiều lecithin giúp bổ não. Ăn đầu cá giúp tăng sự hoạt bát của tế bào đại não, tăng mạnh sức phán đoán.
- Canh rau chống ô nhiễm: Các loại rau tươi chứa nhiều thành phần kiềm tính, dễ tan trong canh, dùng canh rau giúp cho máu trong cơ thể mang tính kiềm yếu, cân bằng độ kiềm toan trong máu, giúp cơ thể tránh cảm giác mệt mỏi, cũng như làm cho các chất bẩn và độc tố tích tụ trong tế bào được tái hòa tan, rồi bài tiết ra ngoài theo đường tiểu.
- Canh nấm tăng sức miễn dịch: Trong canh nấm chứa nhiều chất dinh dưỡng như Fe, Mg, vitamin nhóm B..., rất nhiều loại nấm còn chứa một số hoạt chất sinh học, giúp tăng cường sức miễn dịch cơ thể. Chẳng hạn nấm hương, nấm đông cô, không chỉ có vị thơm ngon, mà còn là thức ăn phù hợp cho người thiếu máu do thiếu sắt, bệnh còi xương ở trẻ em và người bệnh cao mỡ máu...
Lương y BÀNG CẨM
(Theo báo NLD)
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment