Không
chỉ có vị béo, thơm quyến rũ, các thành phần trong hạt mè mang lại
giá trị dinh
dưỡngcao và rất có lợi cho tim mạch.
Sở
hữu trái tim khỏe
Chất
béo trong mè chủ yếu là các chất béo chưa bão hòa, có khả năng bảo
vệ tim
mạch trước nguy cơ bịtổn
thương do lão hóa, đồng thời giúp giảm xơ vữa mạch
máu và thiếu máu cơ tim. Trong mè còn chứa hai loại chất xơ đặc biệt
là sesamin và sesamolin có tác dụng làm giảm hàm lượng
cholesterol và ngăn ngừa huyết áp cao. Dầu mè là sản phẩm được chiết
xuất từ hạt mè, là loại dầu có chứa nhiều nhất các chất béo không bão
hòa, các chất chống ôxy hóa, vì vậy nó đặc biệt tốt cho tim mạch hơn
hẳn các loại dầu khác (dầu cọ, dầu dừa). Hàm lượng magie trong hạt mè
cao cũng giúp giảm và ổn định huyết áp, ngăn chặn những cơn đau tim,
đột quỵ. Magie có trong mè, có tác dụng giãn cơ, giúp ngăn ngừa sự
co thắt đường hô
hấp.
Ở
Việt Nam, miền Nam gọi là mè đen, miền Bắc gọi là vừng đen, tên
y học cổ
truyền là hắc chi ma. Các danh y Hoa Đà (thời Tam Quốc), Tuệ Năng
(nhà Minh), và Tuệ Tĩnh (Việt Nam, trong sách Nam dược thần hiệu) đều
dùng mè đen để chế biến làm dược liệu chữa bệnh.
Hạt mè có kích thước rất nhỏ, hình bầu dục, vỏ hạt mè có nhiều màu
khác nhau: đen, vàng, trắng. Thành phần chủ yếu của hạt mè là chất
béo, axit béo bão hòa có trong mè là yếu tố mang lại nhiều giá trị
dinh dưỡng cao. Đa số hạt mè được dùng để ép lấy dầu, một số khác
dùng để chế biến món ăn hoặc
làm bánh, kẹo… Dầu mè (vừng) được xem là loại dầu có nhiều dinh dưỡng, phòng ngừa được nhiều
bệnh, đặc biệt là tốt cho sức khỏe tim mạch. Đặc biệt lá mè đen tươi
có tác dụng trị bệnh viêm thận, bàng quang. Nước sắc từ lá và rễ vàng
làm nước gội đầu để kích thích mọc tóc.
Hạt mè đen không chỉ tốt cho sức khỏe
mà còn có công dụng làm đẹp.
Phòng
ngừa ung thư, giúp xương chắc khỏe
Trong
hạt mè có chưa nhiều chất chống ôxy hóa và ngoài ra còn nâng cao khả
năng bảo vệ và hấp thu vitamin E. Vitamin E là chất chống ôxy hóa
mạnh, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và có tác
dụngphòng chống một số loại ung thư. Bên
cạnh đó, một lượng lớn chất khoáng canxi có trong hạt mè giúp bảo vệ
tế bào ruột kết khỏi các chất gây ung thư. Mè đen còn cung cấp một
lượng kẽm giúp cho xương luôn được chắc khỏe. Do đó, ăn mè là giải
pháp giúp giảm hiện tượng loãng xương ở phụ nữ tiền mãn kinh và đàn ông lớn tuổi.
Mè
đen chữa được nhiều bệnh
Mè
có chứa nhiều loại khác nhau: mè đen, vàng, trắng. Trong số đó, mè
đen được xem chữa được nhiều bệnh: tim mạch, chữa ho khan, huyết áp cao, lao phổi, tình trạng biếng ăn
ở trẻ nhỏ… Theo y họccổ
truyền, mè đen có vị ngọt, tính bình, có tác dụngnhuận tràng, bổ ngũ tạng, bổ não tủy, bền
gân cốt, sáng tai mắt, dưỡng huyết… rất tốt cho sức khỏe người cao
tuổi. Lá mè đen có tác dụng ích khí, bổ não, mạnh gân cốt, khỏi tê
thấp.
Sổ
tay lưu ý: Để có làn
da đẹp, mỗi sáng trước khi điểm tâm, tối trước khi ngủ,
nhai và nuốt sống từ 25-40gr mè đen trong 5- 10 ngày.
suu tam
PBLan
Canada
|
No comments:
Post a Comment