Ngoài ra, trong sự ăn uống cũng nên biết có một số thực phẩm :
(1) Ảnh hưởng tới sự hấp thụ protein như :
· lòng trắng trứng sống (trong có chứa chất antitrypsin, chống lại sự tiêu hóa protein của thịt, cá, sữa).
· sữa tươi (có chất kháng men tiêu hoá protein) vì vậy một số người uống sữa tươi bị đầy bụng lâu tiêu.
· các loại đậu chưa nấu chín.
(2) Làm mất tác dụng của vitamin như :
· món gỏi cá(vì trong cá sống có chất kháng vitamin B1 gọi là pyrithiamine).
· trứng sống hay chưa chín (vì chất avidin trong trứng sống hay chưa chin hẳn... khi ăn vào sẽ kết hợp với vitamin H hay biotin tạo thành hợp chất avitin (biotin làm cơ thể thiếu vitamin).
· bắp cải, bầu bí, dưa chuột (có chất men ascorbic oxidase phá hủy vitamin C)
(3) Cản trở sự hấp thu chất khoáng như :
· các trái cây chua như me, khế, xoài xanh…(chất acid oxalic cản trợ sự hấp thu calcium).
· các loại rau có glucozit như bắp cải, củ cải, cải bẹ…(dưới ảnh hưởng của các mentrong cơ thể, glucozit bị phân hủy tạo ra thiocyamate và isothiocyanate càn trở việc kết hợp iốt của tuyến giáp).
(4) Có chứa độc tố như :
· măng, sắn tươi (glucozit chứa trong loại thực phẩm này khi gặp nước, acid hoặc men tiêu hóa sẽ tạo thành acid cyanhydric ở thể tự do gây ngộ độc). Do đó khi ăn sắn, bạn nhớ bóc hết vỏ dày, cắt khúc, đem ngâm nước rồi hãy nấu chín.
* cà chua xanh và khoai tây (vỏ khoai tây, nhất là mầm khoai, có nhiều chất solanin, gây ngộ độc) ./
Suu tam
Than/Kimhoan
Paris
No comments:
Post a Comment