1.
Cà phê
|
(Hình minh họa: Getty Images)
|
Không chỉ mang lại năng lượng làm việc cho mỗi
sớm mai thức dậy mà
tách cà phê hằng ngày
còn mang đến cho bạn
nhiều điều khác nữa.
Một ly cà phê ngon có
chứa chất chống oxy hóa,
bảo vệ cơ thể chống lại
sự tàn phá, chống sự lão
hóa. Người ta nói cà phê
có khả năng chống lại
một số bệnh như
Parkinson, trầm cảm,
tiểu đường loại 2. Một
số nghiên cứu cho thấy
có sự liên hệ giữa việc
uống cà phê với việc
giảm nguy cơ ung thư tế
bào biểu mô, một loại
ung thư da phổ biến.
Nghiên cứu khác lại chỉ
ra rằng uống cà phê
khoảng 3 ly mỗi ngày có
thể làm giảm nguy cơ
hoặc làm chậm sự khởi
phát của bệnh mất trí
nhớ ở người cao tuổi
(Alzheimer).
2.
Rượu đỏ
|
(Hình minh họa: Getty Images)
|
Rượu
đỏ có chứa chất chống
oxy hóa, gọi là
“polyphenols”, giúp bảo
vệ mạch máu và động
mạch. Một nghiên cứu của
trường Đại Học Texas
A&M tìm thấy chất
“resveratrol” có trong
rượu đỏ giúp cải thiện
việc học và trí nhớ.
Những nhà nghiên cứu của
trường Đại học Columbia
cũng cho rằng hợp chất
trên góp phần hiệu quả
trong việc ngăn chặn tia
tử ngoại UVB từ ánh nắng
mặt trời, giúp chống lại
ung thư da.
3.
Nước lựu ép
|
(Hình minh họa: tinhhoa.net)
|
Nước lựu ép chua chua ngọt ngọt chứa nhiều chất chống oxy hóa nhất trong số các loại nước ép.
Một nghiên cứu ở Tây Ban
Nha năm 2011 chỉ ra rằng
thức uống này có thể làm
chậm sự bào mòn tự nhiên
của DNA, thay vì oxy
hóa. Người ta đưa ra một
dạng thuốc viên chiết
xuất từ lựu, và chỉ sau
30 ngày uống, kết quả
cho thấy sự tổn thương
tế bào – nguyên nhân của
lão hóa - giảm đi.
Nước lựu ép còn là nguồn
chứa vitamin C, loại
vitamin đóng vai trò
quan trọng trong việc
tạo collagen - chất đàn
hồi cho da, và chống lại
tác hại của ánh mặt
trời.
Điều quan trọng là khi
uống nước lựu ép nên nhớ
kiểm tra xem người ta có
cho thêm nhiều đường và
các phụ chất khác hay
không. Lựu cũng có sự
tương tác với một số
loại thuốc nhất định, do
vậy nên tham khảo thêm ý
kiến của bác sĩ trước
khi uống.
4.
Trà
|
(Hình minh họa: Getty Images)
|
Trà không chỉ là một thức uống tuyệt vời mà còn có nhiều đặc tính chống lão hóa.
Trà xanh giàu chất
“polyphenols” giúp chống
sự tổn thương tế bào và
lão hóa. Nghiên cứu cho
thấy trà góp phần hữu
ích trong việc ngăn ngừa
một số bệnh tật như cao
huyết áp, cao mỡ, thậm
chí cả bệnh loãng xương.
Một nghiên cứu khác khám
phá ra rằng có một
“polyphenol” gọi là EGCG
có trong trà xanh có thể
tái tạo tế bào da đã
chết.
Những loại trà khác cũng
chứa nhiều chất chống
lại sự lão hóa. Đặc
biệt, người ta chứng
minh trà trắng kéo dài
được sự đàn hồi, dẻo
dai, giúp ngăn chặn lão
hóa.
5.
Nha đam (aloe vera)
|
(Hình minh họa: tchdkh.org.vn)
|
Nha đam được biết nhiều đến bởi tính làm mát của nó, thế nên người ta thường dùng nha đam để chữa trị khi bị cháy nắng.
Trong nha đam có nhiều
chất chống oxy hóa như
vitamin A, C, E và có
chất chống viêm. Đây
cũng là loại cây được
dùng để giúp các vết
thương mau lành, và làm
căng da.
Một
nghiên cứu nhỏ ở những
phụ nữ trên 45 tuổi cho
thấy việc uống nước nha
đam trong 90 ngày giúp
cải thiện độ đàn hồi của
da cũng như sự xuất hiện
của những nếp nhăn. (N.L)
suu tam
MNLam
cali
No comments:
Post a Comment