Chỉ bằng giấm, muối,
chanh,...chị em có thể loại bỏ lượng thuốc trừ sâu, thuốc hóa học hay vi khuẩn,
bọ thường trú trên bề mặt rau quả.
Chúng
ta đều biết rằng thuốc trừ sâu độc hại và nên cố gắng tìm mua rau quả sạch. Tuy
nhiên, giữa thời buổi thị trường rau sạch như hiện nay, không ai có thể đảm bảo
an toàn 100%. Do vậy, rau củ quả mua về cần được ngâm, rửa cẩn thận trước khi
sử dụng để loại bỏ hết các hóa chất hay vi khuẩn không mong muốn có thể gây
hại.
Dung dịch nước rửa rau
củ có thể tự chế ngay tại nhà. Chúng hoàn toàn tự nhiên và bạn có thể uống được
mà không ảnh hưởng.
Nước xịt rau củ
Dung dịch xịt rửa rau
củ có thể sử dụng cho cả những loại quả có vỏ như táo, cà chua, dưa chuột, ớt
chuông, xoài,...Ngay cả khi bạn không ăn vỏ, giống như xoài, nhưng rửa bằng
dung dịch giúp tiêu diệt vi khuẩn trên bề mặt, không dính sang phần ruột khi
cắt gọt.
Giấm và chanh có tác
dụng như thuốc khử trùng và cũng có thể giúp loại bỏ sáp hoặc bất kỳ thuốc trừ
sâu còn sót lại trên vỏ. Chiết xuất hạt bưởi là một tác nhân chống vi khuẩn
mạnh cũng như chống nấm. Vì chiết xuất hạt bưởi hơi đắng và có thể gây kích ứng
nên cả chai nước xịt to chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ khoảng 10 giọt.
- 1/2 đến 2 ly nước
- 2 muỗng giấm trắng
- 2 muỗng nước cốt
chanh
- 10 giọt chiết xuất
hạt bưởi (không bắt buộc)
Pha
trộn với nhau và đổ vào một bình xịt. Phun vào trái cây và rau củ (trừ nấm) và
để yên trong một vài phút. Dùng tay xoa nhẹ nếu cần thiết rồi rửa sạch.
Nước ngâm rau củ
Có rất nhiều cách tự
chế nước ngâm rau củ. Dưới đây là 3 cách hay được các bà nội trợ lựa chọn nhiều
nhất. Cách 1 và 2 thích hợp cho rau xanh, bao gồm xà lách, bông cải xanh, súp
lơ và tỏi tây. Cách thứ 3 thích hợp với quả tươi, chỉ cần không để chúng trong
ngâm quá lâu, đặc biệt là các loại quả mọng. Ba mươi giây đến vài phút đủ. Nếu
rau củ quá bẩn, bạn có thể rửa sạch trước khi ngâm dung dịch.
Giấm
sẽ giúp tiêu diệt các con bọ, côn trùng nhỏ sống ẩn nấp trong rau xanh. Muối
diệt khuẩn, đặc biệt là các vi khuẩn nguy hiểm như E.Coli.
Cách 1 (cho rau xanh)
- Một bát nước lớn
- 4 muỗng canh muối
- Nước cốt của 1/2 quả
chanh
Trộn
tất cả trong một bát lớn. Ngâm rau trong vài phút rồi rửa sạch.
Cách 2 (cho rau xanh)
- 3 chén nước
- 1 chén giấm
- 1 muỗng canh muối
Trộn
đều với nhau rồi ngâm rau từ 30 giây đến 2 phút. Rửa sạch
Không
nên rửa rau quá sớm trước khi bạn ăn. Độ ẩm quá nhiều có thể khiến rau nhanh
nẫu, mất độ giòn ngọt. Nếu bạn rửa tất cả rau xanh rồi cất tủ để sử dụng dài
ngày thì nên để ráo nước trước khi cất lại vào trong ngăn kéo. Đồng thời, chèn
rau với một miếng vải hoặc khăn giấy để hút bớt độ ẩm của rau.
Cách 3 (cho quả tươi)
- 4 chén nước
- 1-2 muỗng canh giấm
trắng
Pha các dung dịch với
nhau trong một cái bát lớn rồi ngâm hoa quả (không quá 5 phút).
Theo Khám phá/eva
suu tam
MNLam
Cali
No comments:
Post a Comment