HAPPY INDEPENCE DAY
Thursday, April 26, 2012
DƯA MẮM RECIPE - Salted Cucumber Pickle Recipe
DƯA MẮM RECIPE - Salted Cucumber Pickle Recipe.
Món Dưa mắm nầy làm xong ăn rất dòn và ngon lắm, mình mới làm thử cách đây 1 tháng rồi, đến nay vẫn còn dòn ngon và không phải bỏ công phơi hay sấy gì cả. Mình làm bằng nước muối, đường cát vàng và nước màu (nước màu do mình thắng bằng đường cát chứkhông mua ở chợ) ăn với cháo trắng ngon lắm, ăn cơm cũng được, lúc trước mình lại tiệm mua 1 hủ nhỏ đã mắc tiền chỉcó 1 chút síu và dưa lại mềm không dòn. Làm thử ăn thấy có lý, lần sau có lẽ làm thửvới nước tương. Công thức bên dưới là làm theo ý mình.
DƯA MẮM
Salted Cucumber Pickle RecipeNguyên liệu:
1. 1 kg hay 2.2 lbs dưa leo đã bỏ ruột, loại Trung Đông khỏi bỏ ruột.
2. 1 tsp muối
3. 1/2 cup nước mắm,
§ Có thể thay nước mắm bằng nước tương, hay nước muối.
4. 1/2 cup đường sugar hay đường cát vàng,nếu xài đường thốt nốt thì 100gr
5. Tỏi sắt lát hay bằm nhỏ tùy mình nếu thích.
6. Ớt sắt mõng hay cho ớt bằm bán sẵn trong chay ít nhiều tùy theo mình nếu thích
Cách làm:
Ø Dưa leo mua về rửa sạch, bỏ ruột nếu là dưa leo thường
(Nếu dưa Trung Đông không cần bỏ ruột)
Ø Cắt xéo có độ dầy khoãng từ .5cm - .75cm miếng như trong hình,
Ø Ướp với muối.
Ø Để khoãng 3 giờ hoặc hơn, thỉnh thoãng xốc 1 lần, ít lắm mỗi giờ xốc 1 lần cho dưa thấm đều muối.
Ø Dưa sau khi ướp muối đủ 3 giờ, dùng khăn sạch vắt cho ráo nước, ăn thử xem độ mặn miếng dưa như thế nào tùy theo đó mà mình nấu nước mắm đường để ngâm, nếu lạt thì thêm nước mắm, nếu mặn thì bớt nước mắm them đường…)
( Tay mình yếu nên Mình chẵng vắt mà đổ ra rổ để khoãng 1 giờ cho ráo nước muối.)
Ø (Hủ trước khi đựng dưa, nên đổ nước vào hủ thử lường xem dung tích được bao nhiêu, căn cứ vào đó mới đo lường nước mắm để nấu, số lượng nước nấu ngâm dưa chỉ khoãng 1/2 thể tích của hủ thôi, cho nên biết được bao nhiêu hủ thì nấu bấy nhiêu không thừa không thiếu nước.)
Ø Bấy giờ bắt đầu nấu nước mắm với đường cho tan sôi đều, hớt bọt sạch sẽ.
Ø Nhắc ra khỏi bếp chờ nguội.
Ø Cho ớt và tỏi vào hỗn hợp nước mắm-đường đã nguội khuấy đều
Ø Xong chế vào hủ đã đựng dưa.
§ Hoặc cho dưa vào trong nồi hỗn hợp nước mắm-đường trộn đều.
§ Xong gắp dưa nhận vào hủ, nhớ nhận chặc trong hủ rồi chế thêm nước mắm-đường vào sau.
Ø Đậy nắp hủ để trong tủ lạnh chừng 3 hay 4 ngày có thể bắt đầu ăn được.
Ø Khi nào thích ăn thì mang ra ăn, như vầy thì để được khá lâu, càng lâu càng ngon.
Có cho nước màu, dưa có màu như thế nầy
.Ghi chú:
Nấu hổn hợp nước ngâm dưa, nếu nấu với:
· Nước muối hay nước mắm nên cho ít nước màu loại kho cá thịt vào nấu cho dưa màu nâu nâu trong đẹp mắt, nhưng cho vừa phải đừng nhiều quá sẽ bị đắng.
· Nước tương có màu sậm sẳn rồi không cần
DH
suu tam
Shanghai
Sandiego
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment