Những người dưới đây nếu ăn đậu phộng sẽ làm giảm sức khỏe hoặc thậm chí
đe dọa tính mạng. Đậu phộng giàu dinh dưỡng và được coi là một trong
những thực phẩm lành mạnh. Chúng giòn, ngon và bổ dưỡng, giá lại rẻ nên
được cả nam giới, phụ nữ và trẻ em ưa thích.
Tuy nhiên, các
bác sĩ đã phân tích trong thực tế đậu phộng không thích hợp cho tất cả
mọi người. Những nhóm người dưới đây nếu ăn đậu phộng sẽ làm giảm sức
khỏe hoặc thậm chí đe dọa tính mạng.
Nếu bạn thuộc những
người đó thì ăn đậu phộng hại nhiều hơn lợi. Vì vậy, bạn cần phải chú ý
đến lợi ích y tế chứ không thể dung nạp một cách tùy ý.
Bệnh nhân bị bệnh gout
Nguyên
nhân gây bệnh gout (thống phong) là do có sự rối loạn chuyển hóa acid
uric, làm tăng lượng acid uric trong máu. Người ăn uống nhiều chất béo
sẽ làm giảm bài tiết axit uric khiến cho bệnh có xu hướng trầm trọng
hơn. Đậu phộng là một trong những thực phẩm nhiều chất dầu béo và chất
protein… không thích hợp để bệnh nhân gout tiêu thụ nhiều.
Cắt bỏ túi mật
Sau
gần 20 năm nghiên cứu, các nhà khoa học ở Trung tâm Nghiên cứu
Nurses’Health đã phát hiện thấy, những người ăn ít nhất 58 gam đậu phộng
hoặc bơ đậu phộng mỗi tuần có thể giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi mật là 25%.
Tuy nhiên đối với bệnh nhân cắt bỏ túi mật ăn nhiều đậu phộng lại bị
nhiều tác động xấu.
Mật rất quan trọng cho tiêu hóa và hấp
thụ chất béo. Thông thường, sau bữa ăn túi mật tiết dịch mật vào tá
tràng để tạo điều kiện cho tiêu hóa và hấp thu. Thực phẩm có protein cao
và giàu chất béo dễ gây kích thích mạnh đối với túi mật khiến cho túi
mật phát thải nhiều hơn. Bệnh nhân bị cắt túi mật nên lượng dịch này
không được bài thải sẽ ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Vì vậy, bệnh nhân
cắt túi mật nên tránh ăn đậu phộng và các loại cây dầu khác.
Bệnh nhân bị loét dạ dày, viêm dạ dày mãn tính, viêm ruột mãn tính
Những
bệnh nhân này có chứng đau bụng mãn tính, tiêu chảy, khó tiêu và các
triệu chứng khác. Cách ăn uống được khuyến khích là ăn các bữa ăn nhỏ,
dễ tiêu và ít dầu. Trường hợp ăn đậu phộng và các loại hạt có hàm lượng
protein và chất béo quá cao sẽ gây khó tiêu hóa và hấp thụ. Do đó, các
bệnh nhân này không nên ăn đậu phộng.
Người muốn giảm cân
Đậu
phộng có lượng calo và hàm lượng chất béo cao, đặc biệt là đậu phộng
chiên thì hàm lượng calo tăng gấp đôi. Vì vậy, những người có ý định
muốn giảm cân thì nên tránh xa đậu phộng.
Bệnh nhân tiểu đường
Những
người có bệnh tiểu đường cần phải kiểm soát lượng năng lượng tiêu thụ
hàng ngày. Chẳng hạn như việc sử dụng dầu ăn hàng ngày không được quá 3
muỗng cà phê (30g), trong khi đó 18 hạt đậu phộng tương đương với một
thìa dầu (10g) khoảng 90 calories. Do đó, bệnh nhân tiểu đường cũng nên
tránh ăn nhiều đậu phộng.
Cách ăn uống không phù hợp là một
lý do quan trọng gây ra lipoprotein máu. Nguyên tắc điều trị thông qua
việc ăn là hạn chế calories, làm giảm lượng axit béo bão hòa và
cholesterol. Đậu phộng là thực phẩm có hàm lượng chất béo và lượng
calories cao, ăn nhiều chỉ làm trầm trọng thêm các biểu hiện, dẫn đến sự
xuất hiện của bệnh mạch vành, bệnh tim mạch và mạch máu não khác đe dọa
tính mạng.
http://baomai.blogspot.com/2014/10/nhung-nguoi-duoi-ay-neu-au-phong.html
suu tam
Chinh/Hue
Brisbane/Aus
No comments:
Post a Comment