10 lợi ích tuyệt vời khi ăn táo mà bạn không biết
Ăn táo còn nhiều
lợi ích khác với sức khỏe mà
có thể bạn không biết, ví dụ
như ngăn ngừa bệnh Alzheimer
và ung thư, giảm nguy cơ mắc
bệnh tiểu đường...
Táo là
một trong những thực phẩm giàu
các chất dinh dưỡng, vitamin
và protein... nên bạn có thể
ăn chúng hàn ngày để tăng
cường sức khỏe cho mình. Táo
còn chứa nhiều chất xơ, chất
chống oxy hóa và
vitamin C nên cũng có tác dụng
tăng cường miễn dịch, tăng sức
đề kháng cũng như chống lão
hóa, bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Ngoài
ra, táo còn nhiều lợi ích khác
với sức khỏe mà có thể bạn
không biết, ví dụ như ngăn
ngừa bệnh
Alzheimer và ung
thư, giảm nguy cơ mắc bệnh
tiểu đường, làm giảm
cholesterol xấu và cải thiện
hệ thống miễn dịch...
Với
những lợi ích sức khỏe tuyệt
vời như vậy, táo "xứng đáng"
được coi là những phẩm lành
mạnh nên bổ sung trong cuộc
sống hàng ngày của mỗi người.
Dưới
đây là một số lợi ích sức khỏe
thú vị và quan trọng nhất của
quả táo mà bạn nên biết thêm:
1. Giảm cholesterol
xấu
Táo có
chứa pectin, một loại chất xơ
hòa tan. Pectin có hiệu quả
trong việc làm giảm cholesterol
xấu trong cơ thể bằng
cách giảm lipoprotein mật độ
thấp (LDL). Điều này sẽ giúp
làm giảm nguy cơ mắc bệnh xơ
vữa động mạch và bệnh tim hiệu
quả.
2. Ngăn ngừa bệnh
Alzheimer
Táo có
tác dụng ngăn ngừa bệnh
Alzheimer là bởi vì trong táo
có chứa một chất chống oxy hóa
hiệu quả gọi là quercetin.
Quercetin đặc biệt có hiệu ứng
với hệ thần kinh, đó là bảo vệ
các tế bào não khỏi bị hư hại,
phòng tránh các bệnh liên quan
đến thần kinh, bao gồm cả
Alzheimer.
3. Giảm nguy cơ
tiểu đường
Nhiều
loại trái cây bị coi là "thủ
phạm" làm tăng nguy cơ phát
triển bệnh
tiểu đường nhưng táo không nằm
trong số đó. Tiêu thụ táo ở
mức độ vừa phải còn có lợi ở
chỗ giữ cho lượng đường trong
máu của bạn luôn ở mức kiểm
soát, tránh tăng cao dẫn đến
bệnh tiểu đường. Các dưỡng
chất thực vật và chất chống
oxy hóa trong táo như
polyphenol sẽ làm giảm hấp thu
glucose và ổn định lượng đường
trong máu.
4.
Tăng cường hệ thống miễn
dịch của cơ thể
Vitamin C là một
trong những thành phần có tác
dụng hỗ trợ hệ miễn dịch của
con người. Vitamin C lại có
nhiều trong táo nên tiêu thụ
táo hàng ngày sẽ giúp cơ thể
trước những sự tấn công của
các yếu tố bên ngoài.
5. Ngăn ngừa đục
thủy tinh thể
Một
trong những lý do chính của
tình trạng đục thủy tinh thể
là bởi sự thoái hóa do oxy hóa
gây ra. Thường xuyên ăn táo sẽ
giúp loại bỏ các gốc tự do,
đẩy lùi nguy cơ oxy hóa dẫn
đến thoái hóa và do đó bảo vệ
mắt khỏi nguy cơ đục
thủy tinh thể.
6. Tốt cho da
Collagen
và elastin trong táo sẽ có tác
động lên làn da của bạn để giữ
cho da trắng sáng, rạng rỡ và
khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, các
chất chống oxy hóa trong táo
cũng góp phần đẩy lùi quá
trình lão hóa, đồng thời tăng
sức đề kháng của da.
7.
Giảm các triệu chứng hen
suyễn và bệnh ở đường hô hấp
Các
chất phytochemical trong táo
được chứng minh là có hiệu quả
ở những người bị hen suyễn và
các bệnh dị ứng khác liên quan
đến đường hô hấp bị tắc nghẽn.
Các thành phần như flavanoids
và axit phenolic cũng có tác
dụng giảm các triệu chứng do
bệnh hen suyễn hoặc bệnh ở
đường hô hấp gây ra.
8. Giảm cân
Sự
hiện diện của chất chống oxy
hóa và pectin trong táo tươi
chính là yếu tố giúp cho trọng
lượng cơ thể của bạn luôn ở
mức kiểm soát, ổn định.
Polyphenol trong táo cũng giúp
điều hòa sự chuyển hóa chất
béo nên bạn sẽ không phải lo
đến nguy
cơ tăng cân.
9.
Chống ung thư
Các
chất chống oxy hóa flavonoid
như quercetin và triterpenoids
trong táo giúp làm chậm sự
phát triển của bệnh ung thư,
đặc biệt là ung thư ở đại
tràng, phổi và ngực.
10.
Bảo vệ xương
Một
trong số các thành phần dinh
dưỡng của quả táo là
phloridzin có tác dụng bảo vệ
xương rất hiệu quả, tránh bệnh
loãng xương, đặc biệt là ở phụ
nữ sau mãn
kinh. Nó cũng sẽ làm tăng
mật độ xương, giúp xương chắc
khỏe.
(Nguồn:
Boldsky)
suu tam
MNLam
Cali
No comments:
Post a Comment