Theo BS Weil,
tuy nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer vẫn chưa biết chính xác, yếu tố lớn nhất
vẫn là tuổi tác: sau 65 tuổi, cứ thêm 5 tuổi thì nguy cơ mắc bệnh lại tăng gấp
đôi. Sau 85 tuổi thì nguy cơ bị bệnh là 50%. Nếu bạn muốn giảm thiểu nguy cơ
bằng cách thay đổi nếp sống 1 cách lành mạnh, thì hãy thêm 8 điều sau vào thông
lệ hàng ngày của bạn.
1. Thách thức
bản thân mình. Ngày càng nhiều bằng chứng về y khoa cho thấy việc kích thích
não (suy nghĩ) suốt đời là chìa khóa cho việc nuôi dưỡng và duy trì các tế bào
não khỏe mạnh, chặn đứng việc giảm trí nhớ và có thể ngăn chặn được bệnh
Alzheimer. Hãy thử làm công việc mình thích thú (có lương hay tình nguyện),
theo đuổi các sở thích (như chơi cây cảnh, sưu tầm tem, …), tham gia tích cực
vào các hoạt động xã hội, học ngoại ngữ, ca hát, hay cách dùng các phần mềm vi
tính.
2. Dùng 1
liều thấp thuốc aspirin hàng ngày (Người không đau bao tử). Một số công trình
nghiên cứu phát hiện mối liên hệ giữa việc dùng aspirin (hoặc các loại thuốc
kháng viêm non-steroid khác) và sự giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
3. Bổ sung
Vitamin C và E. Một nghiên cứu ở trường ĐH John Hopkins cho thấy Vitamin C và E
dùng chung có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer. (Vitamin C có
nhiều trong trái cây như: Thơm (dứa), cam, chanh, quýt, dâu, cà chua, rau có lá
xanh thẫm, ớt xanh. Là chất chống sự oxy hóa căn bản trong huyết tương, làm
lành vết thương, kích thích sản xuất kích thích tố. Làm chậm quá trình lão hóa.
Vitamin E có nhiều trong rau, đậu phụng, đậu nành, hạt dẻ, trứng, mầm lúa. Là
chất chống oxy hóa hòa tan căn bản trong mỡ của cơ thể, ngăn chặn sự oxy hóa
Cholesterol LDL và các chất mỡ khác, nâng cao tính miễn dịch, giảm nguy cơ nhồi
máu cơ tim, tai biến mạch máu não. Vì nó ngăn chặn sự oxy hóa chất béo trong
thực phẩm, bạn nên dùng hàng ngày và nhất là trước một bữa ăn thịnh soạn.)
4. Hàng ngày
nên dùng loại thuốc “bổ” multivitamin chứa hàm lượng thích hợp a-xít phô-líc
(acid folic tức là Vitamin B9) cùng các Vitamin B khác (tức là Vitamin B
complex) vì chúng làm giảm mức homocysteine, 1 loại a-xít amin tạo ra do sự
phân hủy đạm động vật. Người có homocysteine ở mức cao có nhiều khả năng bị
bệnh Alzheimer.
5. Nấu nướng
với các loại gia vị có dược tính tốt. Nghệ, gừng, ớt chẳng những thêm hương vị
cho món ăn mà còn là những chất kháng viêm thiên nhiên (còn gọi là kháng ô-xi
hóa: anti-oxidant).
6. Dùng những
thực phẩm giàu chất béo omega-3; trong đó phải kể cá hồi hoang dã vùng Alaska ,
cá mòi, bột hạt lanh (flaxseed) mới xay, và hạt óc chó (walnut).
7. Đưa vào
bữa ăn nhiều trái cây, rau củ trồng theo lối hữu cơ (không dùng phân hóa học /
thuốc trừ sâu).
8. Hạn chế
dùng các loại dầu thực vật có chứa chất béo poly-unsaturated (như dầu hướng
dương, dầu bắp, dầu safflower) mà thay bằng dầu ô-liu ép nguội (không nấu).
Xin nói thêm:
(1) Cơ thể
chúng ta chỉ cần lượng chất béo poly-unsaturated chiếm 3 – 7 % năng lượng cần
thiết hàng ngày, chất béo omega-6 chiếm 3% và omega-3 chiếm 0,5 – 1%, nghĩa là
tỉ lệ 5-1 hay 10 -1 cho omega-6 và omega-3, thế nhưng đa số chúng ta hiện nay
dung nạp 2 loại chất béo này theo tỉ lệ 14-1 hay 20-1, rất có hại cho sức khỏe.
Do đó, cần tăng thêm lượng omega-3 trong khẩu phần hàng ngày, có thể bằng cách
uống dầu cá thu..
(2) Ở VN dầu
ô-liu rất đắt; có thể thay bằng dầu đậu nành nhưng phải rất hạn chế vì trong 100g
dầu đậu nành chỉ có 7g chất béo omega-3 mà đến 51g chất béo omega-6
(3) Có thể
ngâm nhanh rau củ quả trong dung dịch dấm và nước ở tỉ lệ 10% rồi rửa lại bằng
nước thường để loại bỏ thuốc trừ sâu còn tồn đọng.)
suu tam
PQT
Canada
No comments:
Post a Comment