Chỉ cần ngâm trong
nước ấm 50°C, nghêu sò có dơ đến mấy cũng phải nhả sạch hết cát, rau củ quả dù
héo hay thịt cá cũng trở nên tươi rói như mới. Nghe có vẻ viễn vong quá nhỉ?
Từ trước đến nay, chúng ta vẫn hay rửa thực phẩm với nước lạnh thông thường, tuy nhiên với ông Kazumasa Hirayama - đại diện của Hiệp hội nghiên cứu Công nghệ Nấu ăn Nhật Bản, việc rửa thực phẩm trong nước lạnh không mang lại đến hiệu quả tốt bằng việc rửa với nước ấm 50°C. Ông chia sẻ, việc rửa với nước ấm (hay 50 degree wash) không chỉ đơn thuần là làm sạch thực phẩm mà nó còn có nhiều công dụng hay ho khác
1Giúp nghêu, sò, ốc,... nhả sạch cát
Có rất nhiều phương pháp để loại bỏ sạch cát trong những loại hải sản như nghêu, sò, ốc,... chẳng hạn như ngâm trong nước có thêm ớt, ngâm trong nước muối có pha giấm,...Tuy nhiên, ông Kazumasa Hirayama chia sẻ rằng có một bí quyết đơn giản hơn rất nhiều và hiệu quả hơn gấp bội đó chính là ngâm nghêu, sò trong nước ấm 50°C khoảng 5 phút.
Ở mức nhiệt độ
này, nghêu sò dù có nhiều cát đến mấy cũng phải nhả sạch không còn một hạt.
Không tin thì cứ thử đi nhé!
2Giúp rau củ, quả héo trở nên “tươi
rói”
Ngâm rau củ trong nước ấm 50°C sẽ giúp rau củ tươi trở lại, nghe thật chẳng đáng tin tí nào. Tuy nhiên, một quán ăn ở Nhật đã áp dụng phương pháp này và kết quả lại không tưởng, chủ quán vui vẻ chia sẻ rằng rau củ, quả sẽ tươi trở lại sau khi ngâm trong nước ấm 50°C khoảng 5 phút.
Ông Kazumasa Hirayama lý giải rằng, 50°C là mức
nhiệt độ trước khi màng tế bào của thực vật bị phá vỡ, nhiệt độ
này là hoàn hảo để màng tế bào mở ra, hấp thụ nước và cấp ẩm cho rau
tươi mới hơn, ngoài ra mọi bụi bẩn hay các loại côn trùng nhỏ cũng được rửa
dễ dàng hơn. Trái cây rửa với nước ấm 50°C sẽ chín mọng và ngọt hơn sau
2 hoặc 3 ngày được làm lạnh.
3Giúp thịt, cá tươi và có hương vị
ngon hơn
Không dừng lại với các loại rau củ trái cây mà các loại thực phẩm như thịt cá khác khi được rửa trong nước ấm 50°C sẽ trở nên ngon hơn, thời gian sử dụng cũng dài hơn. Lý do là bởi vì nhiệt độ của nước sẽ cuốn đi những chất dầu mỡ bị oxy hóa trên bề mặt của thịt cá, giúp chúng trở nên tươi và ngon hơn
Ông còn chia sẻ
thêm rằng đối với các loại sashimi ông cũng rửa trong nước ấm. Cách này sẽ làm
cho hương vị của miếng sashimi trở nên thơm ngon hơn rất nhiều mà không hề làm
chín hay mất đi hương vị đặc trưng của món sashimi.
4Rã đông thực phẩm
50°C chính là nhiệt độ lý tưởng nhất để rã đông các loại thực
phẩm trong
tủ lạnh nhà bạn như thịt, cá, gà,... Với nhiệt độ này thì thịt, cá sẽ được rã
đông một cách nhanh chóng mà không hề làm ảnh hưởng đến chất lượng,
hương vị của món ăn.
Nhiều bạn thắc mắc rằng làm sao để có được nước ấm chuẩn
50°C để làm theo phương pháp này. Nếu như nhà bạn có dụng cụ đo nhiệt độ
thì mọi việc đơn giản hơn rất nhiều rồi, tuy nhiên theo như một số người chia
sẻ thì chỉ việc pha nước trong vòi (tầm 20-25°C) với nước sôi (tầm
100°C ) theo tỷ lệ 1:1 là sẽ có được nước ấm 50°C. Nếu không tin thì hãy áp
dụng ngay phương pháp này nhé.
Hy vọng qua bài viết này các bạn đã có thêm một mẹo hay thật hữu
ích để áp dụng vào công việc nội trợ hàng ngày rồi. Chúc các bạn thành công với
phương pháp này nhé!
Nguồn: soranews24
No comments:
Post a Comment