Cùng xem thông tin hữu ích dưới đây để
có cách ăn uống thật lành mạnh nha, vì có những loại hạt có hại cho sức khỏe
nhưng lại được nhiều người ăn thường xuyên, trong khi có những loại rất tốt cho
cơ thể lại bị chúng ta bỏ phí.
Những loại hạt bạn không nên bỏ hat
Hạt bơ
Theo Top 10 Home Remedies, hạt bơ chứa rất nhiều chất bổ, thậm chí còn nhiều
hơn trong thịt quả, 70% lượng axit amin của loại quả này nằm trong hạt. Chúng
cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, chống viêm, giúp ngăn ngừa ung thư, tốt cho
sức khỏe tim mạch... Bạn có thể chế biến hạt bơ bằng cách ngâm rượu hoặc phơi
khô, nướng chín và nghiền thành bột để dùng trực tiếp hoặc trộn trong salad,
sinh tố.
Hạt dưa hấu
Hạt dưa hấu chứa nhiều chất ma-giê, giúp duy trì chức năng thần kinh, cơ bắp,
tăng cường hệ miễn dịch, giúp tim và xương luôn khỏe mạnh. Hạt dưa hấu cũng
chứa rất nhiều sắt và giàu kẽm, giúp tổng hợp hơn 100 loại enzyme khác nhau
trong cơ thể, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch. Hạt dưa hấu cũng chứa nhiều
axít amin arginine, giúp điều hòa huyết áp và hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch
vành. Ngoài ra, hạt dưa hấu còn chứa axít folic, axít béo tốt.
Hạt đu đu
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng hạt đu đủ cũng chứa nhiều dược tính. Theo
Live Love Fruit, hạt đu đủ chứa papain, một loại enzyme giúp hỗ trợ trong việc
tiêu hóa. Hạt đu đủ cũng giúp diệt giun trong ruột, đồng thời một số loại vi
sinh có hại không thể phát triển trong ruột khi bạn tiêu thụ hạt đu đủ. Nếu
không ăn hạt đu đủ sống, bạn có thể nghiền nát, xay nhuyễn thành bột nhão hay kết
hợp trong món salad để ăn.
Hạt chanh
Hạt chanh chứa acid palmitric, oleic, linoleic, stearic và chất đắng lemonin
cùng pepolimonin là vị thuốc có công dụng chữa ho rất tốt. Các tài liệu về thảo
dược cho rằng hạt chanh giúp sát trùng rất hiệu quả, đặc biệt trong việc điều
trị các bệnh về nấm da. Các chuyên gia khuyến cáo, bạn nên dùng hạt chanh để ăn
hoặc uống nhằm đối phó với các loại ký sinh trùng nguy hiểm trong cơ thể.
Hạt nho
Hạt nho chứa hợp chất proanthrocyanadin, chất chống oxy hóa mạnh, ngăn ngừa các
vấn đề về da như viêm mụn, nếp nhăn, bệnh vẩy nến, bảo vệ tim mạch, thị lực hay
ngăn ngừa hen suyễn. Các chiết xuất từ hạt nho cũng bảo vệ cơ thể khỏi ảnh
hưởng của tia UV như giảm tỷ lệ mắc khối u, kích thước khối u và ngăn cản sự
chuyển đổi của tia UVB gây ung thư ác tính.
Hạt me
Trong số những loại thực phẩm có vị chua thì me là loại có hạt chứa nhiều
khoáng chất nhất. Các phân tích cho thấy trong hạt me chín có nhiều khoáng chất
như phốt pho, ma-giê, vitamin C, kali, can xi và các axít amin quan trọng khác,
đặc biệt nhất là axít hyaluronic giúp da dưỡng ẩm và làm mờ nếp nhăn hiệu quả.
Hạt lựu
Nhiều người khi ăn lựu thường cố bỏ hạt, và thói quen này không những rất phiền
phức mà còn gây lãng phí. Các chất polyphenol và flavonoidcó nhiều trong hạt
lựu có thể giúp da chống lại sự xâm hại của các gốc tự do, ngăn ngừa sự hình
thành sớm của nếp nhăn và làm mờ dần các các đốm đồi mồi.
Dầu hạt quả lựu có khả năng ngăn ngừa hình thành tế bào ung thư da, nhờ khả
năng làm lành các thương tổn da. Ngoài ra, trong hạt lựu chứa acid citric, các
đường glucoza, fructoza, mantoza… Nhờ đó, hạt lựu có tác dụng thanh nhiệt, giải
độc, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
Hạt mít
Hạt mít có thể phơi khô làm lương thực dự trữ, chứa tới 70% tinh bột, 5,2% protein,
0,62% lipid, 1,4% các chất khoáng. Protein và lipid của hạt mít khô tuy chưa
bằng gạo, nhưng hơn hẳn khoai, sắn khô. Trong nhân dân thường cho rằng hạt mít
có tác dụng bổ trung ích khí gây trung tiện, thông tiểu tiện.
Ngoài ra, hạt mít giàu chất sắt và đây là một chất dinh dưỡng quan trọng trong
việc cải thiện sức khỏe tình d.ục và sinh sản. Hạt mít chứa chất xơ không hòa
tan, chất xơ này có tác dụng giải độc ruột và duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Loại hạt quen thuộc này còn chứa nhiều Vitamin A, giúp duy trì đôi mắt sáng
khỏe. Chúng cũng ngăn chặn các bệnh về mắt như là bệnh mù trong đêm. Vitamin A
còn thúc đẩy tóc khỏe hơn và làm giảm triệt để tình trạng tóc khô, gãy rụng.
Thêm vào đó, hàm lượng protein trong hạt mít cùng với lượng vitamin dồi dào sẽ
giúp bạn nuôi dưỡng làn da từ bên trong. Cấu trúc da săn chắc, mịn màng nhờ
lượng dinh dưỡng được bổ sung.
Hạt bơ
Theo Top 10 Home Remedies, hạt bơ chứa rất nhiều chất bổ, thậm chí còn nhiều hơn trong thịt quả, 70% lượng axit amin của loại quả này nằm trong hạt. Chúng cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, chống viêm, giúp ngăn ngừa ung thư, tốt cho sức khỏe tim mạch... Bạn có thể chế biến hạt bơ bằng cách ngâm rượu hoặc phơi khô, nướng chín và nghiền thành bột để dùng trực tiếp hoặc trộn trong salad, sinh tố.
Hạt dưa hấuHạt dưa hấu chứa nhiều chất ma-giê, giúp duy trì chức năng thần kinh, cơ bắp, tăng cường hệ miễn dịch, giúp tim và xương luôn khỏe mạnh. Hạt dưa hấu cũng chứa rất nhiều sắt và giàu kẽm, giúp tổng hợp hơn 100 loại enzyme khác nhau trong cơ thể, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch. Hạt dưa hấu cũng chứa nhiều axít amin arginine, giúp điều hòa huyết áp và hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch vành. Ngoài ra, hạt dưa hấu còn chứa axít folic, axít béo tốt.
Hạt đu đu
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng hạt đu đủ cũng chứa nhiều dược tính. Theo Live Love Fruit, hạt đu đủ chứa papain, một loại enzyme giúp hỗ trợ trong việc tiêu hóa. Hạt đu đủ cũng giúp diệt giun trong ruột, đồng thời một số loại vi sinh có hại không thể phát triển trong ruột khi bạn tiêu thụ hạt đu đủ. Nếu không ăn hạt đu đủ sống, bạn có thể nghiền nát, xay nhuyễn thành bột nhão hay kết hợp trong món salad để ăn.
Hạt chanh
Hạt chanh chứa acid palmitric, oleic, linoleic, stearic và chất đắng lemonin cùng pepolimonin là vị thuốc có công dụng chữa ho rất tốt. Các tài liệu về thảo dược cho rằng hạt chanh giúp sát trùng rất hiệu quả, đặc biệt trong việc điều trị các bệnh về nấm da. Các chuyên gia khuyến cáo, bạn nên dùng hạt chanh để ăn hoặc uống nhằm đối phó với các loại ký sinh trùng nguy hiểm trong cơ thể.
Hạt nho
Hạt nho chứa hợp chất proanthrocyanadin, chất chống oxy hóa mạnh, ngăn ngừa các vấn đề về da như viêm mụn, nếp nhăn, bệnh vẩy nến, bảo vệ tim mạch, thị lực hay ngăn ngừa hen suyễn. Các chiết xuất từ hạt nho cũng bảo vệ cơ thể khỏi ảnh hưởng của tia UV như giảm tỷ lệ mắc khối u, kích thước khối u và ngăn cản sự chuyển đổi của tia UVB gây ung thư ác tính.
Hạt me
Trong số những loại thực phẩm có vị chua thì me là loại có hạt chứa nhiều khoáng chất nhất. Các phân tích cho thấy trong hạt me chín có nhiều khoáng chất như phốt pho, ma-giê, vitamin C, kali, can xi và các axít amin quan trọng khác, đặc biệt nhất là axít hyaluronic giúp da dưỡng ẩm và làm mờ nếp nhăn hiệu quả.
Hạt lựu
Nhiều người khi ăn lựu thường cố bỏ hạt, và thói quen này không những rất phiền phức mà còn gây lãng phí. Các chất polyphenol và flavonoidcó nhiều trong hạt lựu có thể giúp da chống lại sự xâm hại của các gốc tự do, ngăn ngừa sự hình thành sớm của nếp nhăn và làm mờ dần các các đốm đồi mồi.
Dầu hạt quả lựu có khả năng ngăn ngừa hình thành tế bào ung thư da, nhờ khả năng làm lành các thương tổn da. Ngoài ra, trong hạt lựu chứa acid citric, các đường glucoza, fructoza, mantoza… Nhờ đó, hạt lựu có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
Hạt mít
Hạt mít có thể phơi khô làm lương thực dự trữ, chứa tới 70% tinh bột, 5,2% protein, 0,62% lipid, 1,4% các chất khoáng. Protein và lipid của hạt mít khô tuy chưa bằng gạo, nhưng hơn hẳn khoai, sắn khô. Trong nhân dân thường cho rằng hạt mít có tác dụng bổ trung ích khí gây trung tiện, thông tiểu tiện.
Ngoài ra, hạt mít giàu chất sắt và đây là một chất dinh dưỡng quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe tình d.ục và sinh sản. Hạt mít chứa chất xơ không hòa tan, chất xơ này có tác dụng giải độc ruột và duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Loại hạt quen thuộc này còn chứa nhiều Vitamin A, giúp duy trì đôi mắt sáng khỏe. Chúng cũng ngăn chặn các bệnh về mắt như là bệnh mù trong đêm. Vitamin A còn thúc đẩy tóc khỏe hơn và làm giảm triệt để tình trạng tóc khô, gãy rụng. Thêm vào đó, hàm lượng protein trong hạt mít cùng với lượng vitamin dồi dào sẽ giúp bạn nuôi dưỡng làn da từ bên trong. Cấu trúc da săn chắc, mịn màng nhờ lượng dinh dưỡng được bổ sung.
No comments:
Post a Comment