Làm sao để dập lửa khi cháy bếp?
Bạn nấu ăn, và chẳng may lơ đãng đến mức không chỉ đồ ăn cháy khét mà dầu còn bén lửa. Lúc này bạn phải làm gì?
Việc đầu tiên là bình tĩnh tắt bếp đã. Sau đó quấn một lớp vải vào tay để bảo vệ da, tránh trường hợp xấu xảy ra.
Tiếp theo, hãy dập lửa bằng cách đậy nắp kim loại vào nồi hoặc chảo. Làm như vậy là để ngắt nguồn oxy, khiến ngọn lửa không thể tiếp tục bùng lên. Lưu ý, không sử dụng nắp gốm sứ, vì nó rất dễ vỡ khi thay đổi nhiệt độ đột ngột.
Nếu như ngọn lửa nhỏ, bạn có thể sử dụng baking soda hoặc muối để dập. Nhớ là đừng dùng bột mì, vì bột mì có thể cháy.
Bạn cũng có thể dập lửa bằng một tấm vải dày. Và hãy nhớ tuyệt đối không được đổ nước, vì dầu ăn cháy ở nhiệt độ cao hơn nước sôi, sẽ khiến nước và dầu bắn ra khắp nơi.
( Sưu tầm )
Pham Bichlan
Canada
No comments:
Post a Comment