Một
nghĩa cử thật
cao đẹp mà
nhiều nguời
Việt nam nên
bắt chuớc và
học hoỉ và
cũng nên bỏ
bớt tánh ích
kỷ chỉ biêt
cho mình.
Ông
Mỹ phục vụ
quán cơm 2.000
đồng
Quán
cơm 2.000 đồng
vào giữa trưa
đông nghẹt
khách. Len lỏi
giữa hơn 100
thực khách
nghèo, một
ông Mỹ cao lêu
nghêu đến từng
bàn “châm” cơm
thêm cho
khách.
Ông Mỹ
đó là John
William Kelly,
nhưng những
người trong
quán thường
gọi là “Chon”,
một người Mỹ
đang là tình
nguyện viên
phục vụ không
công (6
ngày/tuần) tại
quán cơm 2.000
đồng Nụ Cười 1
(số 6 Hồ Xuân
Hương, Q.3,
TP.HCM).
Năm
1970, khi
chiến sự ở VN
còn căng
thẳng, John
nhập ngũ làm ở
bộ phận kỹ
thuật, đóng
tại Alaska
(Mỹ).
Ông “Chon”
đang châm cơm
thêm cho người
nghèo tại quán
cơm 2.000 đồng
Nụ Cười 1
- Ảnh: Nguyễn Tập |
John
làm Giám đốc
bưu điện của
TP.Palo Alto
(bang
California,
Mỹ), nhân viên
dưới tay ông
lên đến 300
người nên công
việc cực kỳ
bận rộn. Vì
thế, mãi đến
năm 2011, khi
nghỉ hưu John
mới có cơ hội
để thực hiện
mong ước của
mình. John
liên lạc với
nhóm Helping
Hand Saigon
(một nhóm từ
thiện ở
TP.HCM), mua
vé máy bay đến
VN để tham gia
đi tặng quà,
giúp đỡ người
nghèo khổ, trẻ
mồ côi, khuyết
tật… Đều đặn
như thế, 3 năm
nay năm nào
John cũng đến
VN “để làm một
điều gì đó có
ý nghĩa”.
Biết
đến quán cơm
2.000 đồng Nụ
Cười 1 qua một
người bạn VN,
John đến quán,
đóng góp một
số tiền và đề
nghị: “Tôi
muốn làm tình
nguyện viên
không lương.
Tôi ở VN chỉ 3
tháng, nên
muốn tận dụng
tối đa thời
gian. Hãy giao
việc và làm
tôi bận rộn”.
Sài
Gòn những ngày
nắng gắt, John
vẫn đi làm đều
đặn, nghiêm
túc. Tôi đến
quán từ sớm đã
thấy John mồ
hôi nhễ nhại,
mặt đỏ gay
đang hì hục
vật lộn với
đống thịt cá,
rau củ cùng
những tình
nguyện viên
khác. Anh Phan
Bình Ái, đầu
bếp chính của
quán cơm Nụ
Cười 1, cho
biết: “Ông
Chon siêng
lắm. Ngày nào
cũng có mặt
lúc 8 giờ sáng
và làm liên
tục đến khi
hết khách mới
về”.
Ngoài
việc phụ bếp,
nhiệm vụ của
John là “châm”
cơm thêm cho
khách. “Không
biết tiếng
Việt, làm sao
ông nói họ
hiểu?”, tôi
hỏi. John nháy
mắt: “Tôi có
“bảo bối”. Nói
rồi ông lấy từ
cái tạp dề
trước bụng ra…
một mẩu giấy
nhỏ và… một
trái chuối.
Thì ra, John
nhờ cô tiếp
tân ở khách
sạn đang cư
trú viết giùm
dòng chữ bằng
tiếng Việt:
“Bạn có muốn
cơm thêm
không?”. Thế
là mỗi lúc đi
tiếp cơm, ông
lại chìa mẩu
giấy đó ra.
“Bây giờ tôi
biết nói chút
chút rồi đấy.
Ít khi phải
chìa “thẻ” ra
nữa”, nói rồi
John cố gắng
tròn miệng ra
nói: “Com them
khong?”. Còn
quả chuối? Đó
cũng là một bí
mật nho nhỏ
của John. Mỗi
khi có đứa bé
nào vào ăn
ngoan, bên
cạnh phần
chuối tráng
miệng, ông cho
thêm trái
chuối mang về.
11 giờ
trưa, khách
bắt đầu đến
ăn. John cáo
lỗi chúng tôi
để trở lại làm
việc. Ông Tây
61 tuổi lại
thoăn thoắt
bới cơm, mang
đến từng bàn
tiếp cơm thêm
cho khách,
miệng luôn nở
nụ cười.
Nguyễn
Tập
Suu tam
MNLam
Cali
No comments:
Post a Comment