Cách nhận biết bún chứa chất độc gây ung thư
Theo các chuyên gia hoá học, bạn không nên mua loại bún có sợi trắng bóng, óng ánh dưới ánh sáng mặt trời, không có mùi chua.
Phòng
Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Tây Ninh vừa
công bố kết quả kiểm nghiệm các mẫu bún được thu thập từ các cơ sở sản
xuất bún, hủ tiếu, bánh canh, bánh canh xắc trên địa bàn thị xã Tây Ninh
trong tháng 5.
Kết quả xét nghiệm mẫu bún lấy từ 2 cơ sở cho thấy có chất huỳnh quang
(Tinopal) - một loại hóa chất có khả năng gây ung thư. Ngoài ra, còn có
chất chống mốc (Sodium benzoat) và hàn the.
Tiến sĩ Nuyễn Duy Thịnh – Viện
Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội)
cho biết, Tinopal là một chất được dùng trong công nghiệp sơn, sản xuất
vải, giấy… vì có màu óng ánh, đẹp. Chất này tuyệt đối không được dùng
trong thực phẩm. Lâu nay để tăng độ dai cho bún, người sản xuất thường
dùng hàn the và chất tẩy bột trắng sunfit.
Chất
Tinopal - huỳnh quang cho vào chỉ cải thiện độ bóng bề mặt sợi bún, làm
cho sợi bún hấp dẫn về mặt hình thức song chất này rất nguy hại, có khả
năng gây ung thư. Đáng lo ngại, bún lại được xếp vào danh sách nhóm
thực phẩm thường xuyên dùng của người dân, nhất là trong mùa hè. Còn
Sodium benzoat theo quy định của Bộ Y tế là chất phụ gia thực phẩm được
phép sử dụng vào một số nhóm thực phẩm như sản xuất mì và các sản phẩm
tương tự để chống vi sinh vật, chống thiu và chua.
Bún có màu trắng bất thường có thể chứa hóa chất gây độc. |
Theo
các chuyên gia, bún trước đây làm bằng gạo nguyên chất, sợi bún có màu
trắng đục chứ không trong như hiện nay. Bún được làm bằng bột khoai mì
tươi, bột lọc sợi bún thường có màu đen, dễ bị nát vụn.
Còn
loại bún có hóa chất Tinopal nhìn rất trắng, bóng đẹp, hoàn toàn không
để lại mùi vị, khi đưa ra ánh sáng mặt trời sợi bún thường trắng óng
ánh. Loại bún ngon nhìn thường có màu trắng ngà của bột gạo, làm bằng
bột gạo thơm, dẻo và nhanh có mùi chua. Bún có hóa chất Tinopal thì để lâu khó thiu mà sẽ chuyển sang màu xanh, khô cứng.
Hóa
chất Tinopal nguy hại nhưng lại được các trang mạng rao bán rất nhiều,
giá khoảng 600.000 đồng/kg. Theo tiết lộ của một chủ xưởng chuyên làm
bún thì hóa chất này có bán tại các chợ đầu mối với tên là Tinopal-DMS,
Tinopal-AMS... giá 400.000 - 550.000đ/kg.
Phó
giáo sư Hoàng Đức Như, Phó Chủ tịch Hội dinh dưỡng TP HCM cho biết,
trong danh mục cho phép của Bộ Y tế vẫn có một số chất khác có thể làm
trắng bún nhưng đắt tiền nên người sản xuất không chọn. Việc
tẩy trắng bún, bánh canh bằng chất huỳnh quang là một hành động gây
nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng, làm hư hại đường tiêu hóa, niêm
mạc thành ruột có thể dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày. Đặc biệt có thể
làm tổn thương nhung mao khiến cơ thể gặp khó khăn trong việc hấp thụ,
tiêu hóa thức ăn và các chất dinh dưỡng.
Tiến
sĩ Nguyễn Duy Thịnh cũng cho biết, nếu ăn bún chứa chất huỳnh quang lâu
dài sẽ gây suy gan, thận, cơ thể mệt mỏi và cả bệnh ung thư. Tùy theo
lượng độc tố vào cơ thể mà có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính.
Hơn nữa, đây là một chất dùng trong công nghiệp nên khó tránh khỏi trong
đó có chứa các tạp chất gây hại cho sức khỏe. Hàn the khi vào cơ thể
không đào thải hết mà tích tụ lại gây ngộ độc cấp tính với liều lượng
thấp (khoảng 5g) và ngộ độc trường diễn làm cơ thể mệt mỏi, chán ăn, trẻ
chậm phát triển, ảnh hưởng đến gan, thận…
Ông
Thịnh cho hay chất Tinopal dễ dàng nhận biết vì bản thân chất Tinopal
là màu phát huỳnh quang, để trong bóng tối có khả năng phát ánh sáng.
Khi mua bún, người tiêu dùng nên dùng đèn cực tím như đèn soi tiền chiếu
vào, nếu thấy bún phát sáng thì có nhiễm chất Tinopal. Với
hàn the, người tiêu dùng có thể dùng que thử hoặc dùng bột nghệ cho
vào, nếu thấy bún chuyển sang màu xám thì trong đó có chứa hàn the.
Theo
tiết lộ của một chủ cơ sở sản xuất bún ở Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội),
quy trình làm bún bắt đầu bằng việc lựa gạo, lựa nước. Bún muốn ngon thì
gạo phải được ngâm ủ trong khoảng thời gian 48 – 72 giờ. Sau đó đem gạo
đi xay sẽ được một hỗn hợp bột nước. Sau khi tách nước, hỗn hợp bột còn
lại sẽ được cho vào máy ép, kéo sợi. Nước rửa sợi bún sau khi đã được
nấu chín phải là loại nước uống được. Làm như thế, bún sẽ có độ dai,
giòn tự nhiên và rất ngon.
Nhưng
hiện nay, thường người ta chỉ ngâm gạo trong vòng vài tiếng để rút ngắn
quy trình sản xuất. Sau đó đem xay, tách nước rồi cho bột năng, bột lọc
vào để tạo ra sợi. Nhiều cơ sở thay vì dùng bột gạo hoàn toàn còn pha
trộn thêm bột mì, bột lọc vì giá rẻ hơn gạo. Ngoài ra sẽ dùng hóa chất
để tăng độ hấp dẫn của bún. Hiện giá bún nguyên chất xuất xưởng là
7.000đồng/kg, bún có pha chế thêm bột mì rẻ hơn 2.000 – 3.000 đồng/cân.
Theo Giadinh.net.vn
suu tam
Than/kimhoan
Paris
No comments:
Post a Comment