HAPPY INDEPENCE DAY
Thursday, January 9, 2014
Mắm kho bông súng
Mắm kho bông súng là món ăn đắt địa lại rất dễ nấu.
Chỉ cần vài lạng mắm cá linh, nửa ký cá rô đồng, ít thịt heo ba rọi, vài ba trái cà nâu, là có thể chế biến thành món mắm kho, bông súng tuyệt vời.
Đổ mắm cá linh vào nồi đất, đổ ít nước nấu nhừ, rồi vớt xác bỏ đi. Cá rô đồng đánh vẩy, làm sạch. Thịt heo ba rọi xắt mỏng, trái cà cắt làm tư. Nước bắt đầu sôi, đổ tất cả vào nồi, thêm ít muối, đường hay bột ngọt, một ít sả bằm nhỏ, ít trái ớt hiểm, làm cho mắm có mùi thơm, cay.
Bông súng tước bỏ vỏ ngoài, ngắt thành 3,4 phân, sắp vào mâm. Nước sôi riu riu múc ra chén, dùng bông súng chấm mắm không gì bằng. Mùi thơm, ngọt ngào của mắm lan tỏa, cá rô chấm với muối ớt chanh. Thông thường người ta chan mắm vào cơm để ăn qua bữa. Tuy đơn sơ giản dị, bông súng, mắm kho hợp khẩu vị trở thành món ăn khó quên.
Nay thì người ta còn chế biến lẩu mắm kho, thêm ít rau đồng như rau tai tượng, rau ngỗ, lá cách, đọt sộp, đọt vừng,… và chủ lực vẫn là bông súng. Ăn mắm kho với bún không gì bằng.
Trời lành lạnh, năm ba người quây quần quanh lẩu mắm với rượu đế đưa cay không gì thú vị hơn.
Vào mùa nước nổi, hễ có bông súng hay bông điên điển là có cá linh. Món canh chua cá linh, bông súng ngon hết chỗ chê.
Bông súng, mắm kho tuy dân dã nhưng thấm đẫm tình quê của người dân Nam Bộ. Dù đi xa, ở đâu, hễ thấy bông súng thì nhớ ngay mắm kho quê nhà. (NGUYỄN MẪN CÁN)
suu tam
maihuong
la
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment