HAPPY INDEPENCE DAY



Happy INDEPENDENCE DAY - JULY 4TH *** HAPPY BIRTHDAY

Le thi Khanh July 01 Huynh t Bich Lien july 23 ******* Mến chúc Các Bạn vui ngày sinh nhật cùng gia đình ,nhiều sức khoẻ và luôn may mắn NgocDung và nhom peda 67

Tuesday, January 7, 2014

Phở Nhân Sâm

 



Hiện nay món phở khắp nơi hương vị đều giống như nhau. Thực khách Việt Nam đến tiệm phở thường không gọi phở nhiều mà có thể ăn bún bò Huế, hủ tiếu Nam Vang, hoặc các loại bún mì đặc sản. Các tiệm phở ở California cũng phải tự làm mới mình bằng cách tạo ra nhiều hương vị phở như phở tôm, phở cá cùng với cách trình bày khác nhau để thích ứng với tinh thần sáng tạo món ăn của xứ Hoa Kỳ. “Phở vô đệ nhị” chính là ý niệm ai cũng cho món phở mình nấu là ngon nhất, đặc biệt nhất.
Thế rồi món phở bò phở gà kinh điển nhất trên thị trường bị bão hòa về hương vị. Nếu quan sát kỹ, vị phở Việt Nam hiện nay ở Philadelphia, nhà hàng nào nấu cũng gần như giống nhau, đặc biệt là cách trình bày. Có trường hợp nhà hàng Việt Nam chuyên nấu nước phở để bán cho nhà hàng cơm khác, không chuyên về bán phở để tiết kiệm thời gian.
Thế mới có chuyện, công ty thực phẩm Quốc Việt sẽ đưa ra công thức nước phở và cung cấp nguyên liệu nấu phở cho bất cứ ai muốn mở nhà hàng phở để kinh doanh, đặc biệt trong khu vực người Mỹ bản xứ.
Phở Nhân Sâm
Cũng trong sự sáng tạo để làm mới món phở, tiệm Phở Hà Sài Gòn trong khu siêu thị Bến Thành (Oregon Supermarket) vừa cho lên thực đơn những món phở với hương liệu Nhân Sâm Hoa Kỳ. Trước đây, phở Nhân Sâm Hoa Kỳ chỉ nấu riêng cho món thịt gà tươi. Nhưng hiện nay, chủ nhân tiệm Phở Hà Sài Gòn này đã lấn sang phở Nhân Sâm đuôi bò và các món phở bò khác.

Hương vị Nhân Sâm Hoa Kỳ kết hợp với các món hầm vốn là một khoa ẩm thực rất phổ biến trong thuốc Bắc. Xét cho cùng, các hương liệu nấu phở hiện nay cũng chính là thuốc bắc. Gà hầm nhân sâm là thang thuốc có tính chất bồi bổ thể trạng, chống cảm hàn. Khi kết hợp này xảy ra trong món phở Nhân Sâm là một sự thích ứng nguyên liệu có dược tính đã sẵn có trên đất Hoa Kỳ.
Sau những tìm tòi chế biến, chị Diệp Hà chủ tiệm đã dùng hương vị nhân sâm làm chủ đạo để biến nhà hàng có món phở sâm độc nhất vô nhị. Các món hương sâm này đã được các giới thưởng thức khen là một sự sáng tạo độc đáo, hương vị tỏa ngát thơm ngon không thể nào bỏ qua được trong mùa Ðông sắp tới của vùng Ðông Bắc.


Diệp Hà của Phở Hà Sài Gòn làm mới món phở ở Hoa Kỳ bằng hương vị Nhân Sâm.

Theo chị Hà, hương vị nấu phở thường dùng từ quế và thảo quả nhưng hai thứ này đều tạo nên màu đen hoặc vàng do đó rất khó để tạo nên hương vị và màu sắc hoàn hảo. Bí quyết này “khử màu” của chị Hà đã gói trọn trong gói hương liệu “Nhân Sâm Hoa Kỳ” mà mọi người có thể mua dùng.
Mùa đông ăn phở Nhân Sâm
Theo chị Diệp Hà, không phải sâm nào cũng nấu được phở. Nếu như sâm bị ra gió quá lâu, không còn mùi nữa thì công đoạn sắc sâm rất lâu mới cho ra đúng vị. Loại sâm trong tiệm phở này dùng là loại nhân sâm Hoa Kỳ thượng hạng, có nguồn gốc ở Wisconsin, tuy có giá đắt nhưng lợi ích về mặt bào chế.
Thế rồi, đặc sản sẵn có, Phở Sâm như là một khai phá tầm cao của phở, chắc chắn sẽ trở thành trào lưu cho nhiều nhà hàng làm theo.


Khử mùi bò gà bằng Nhân Sâm Hoa Kỳ là một kỹ thuật nấu phở mới.
Trước đây, nhiều người tìm cách nấu phở bằng các hương liệu cao lương mỹ vị như bằng bò Kobe của Nhật Bản nhưng theo chị Diệp Hà nguyên liệu như thế này là không thực chất mà còn là một sự lãng phí ghê gớm, không đúng cách ăn. Ngoài ra, chưa nói đến thứ thịt bò cao cấp này là sản phẩm mang tính huyền thoại trên thị trường ngoài Nhật Bản.

Nhân Sâm Hoa Kỳ cũng là một đặc sản tối quý trong hàng tứ quý “Sâm-Nhun-Quế-Phụ.” Sâm Hoa Kỳ trồng tại Hoa Kỳ của bang Wisconsin có hương vị đặc biệt của mùi bạch sâm nhẹ nhàng thanh thoát, hương vị nồng hậu, đặc biệt là không tạo màu sắc để phá hỏng màu trong sáng của nước phở. Tuy nhiên, nếu điều chỉnh lệch nồng độ là hỏng ngay hương vị.
Diệp Hà tin rằng hương vị Phở Sâm sẽ là sức cạnh tranh mới trong văn hóa nấu phở. Tới với Phở Hà Sài Gòn, thực khách còn được thưởng thức ly trà sâm và cách nấu phở sâm do đích thân chủ tiệm hướng dẫn. Nhiều người tin rằng phở sâm sẽ là nét văn hóa nấu phở mới, cần được quảng bá vì giá trị y liệu bồi bổ sức khỏe của nó.

Phở Hà Sài Gòn hy vọng, khi mọi người quen dùng sâm, thực khách sẽ quay lại và tìm mua hương liệu nhân sâm trong “Quả Cầu Bà Hà” để nấu ở nhà.

Ðịa chỉ của Phở Hà Sài Gòn
320 W. Oregon Ave. #1
Philadelphia, PA 19148
Tel: 215.389.1002

suu tam
PBLan
Canada

No comments: