Từ nhỏ tới lớn, tôi quen ăn
món thịt kho do Nội và mẹ làm nên đi đâu cũng hay để ý xem người ta làm có ngon
như vậy không. Và thú thật, như cha tôi nói, nồi thịt kho của Nội là “độc nhất
vô nhị”.
Thịt ba rọi rút sườn mua về
Nội bảo tôi làm sạch, cắt miếng thịt dài chừng 5 phân, dày khoảng 4 phân rồi
lấy dây lát cột chặt lại. “Xong rồi bây để đó đi, lấy cái nồi bắt nồi nước lên
cho Nội…”
- Nội đứng sau lưng chỉ dạy.
Nước sôi, Nội bảo tôi cho thịt vào trụng để miếng thịt săn lại, sau đó rửa sạch
rồi mới ướp. “Tỏi, ớt phải bằm thiệt nhuyễn…ừ, được rồi. Bây lấy cái bọc vải
bột mì Nội treo chỗ cái gạc-măng-rê lại đây…”.
Sợ nóng tay tôi nên công đoạn
vắt lấy nước tỏi ớt, Nội giành làm. Nội bảo, chỉ lấy nước ướp thịt thôi chớ cho
cả xác tỏi ớt vào thì nước thịt kho bị lợn cợn không đẹp.
Khi ướp thịt, Nội chỉ cho
chừng 2 muỗng nước mắm chứ không cho nhiều, chút xíu đường, bột ngọt. Đặc biệt,
Nội còn cho vào thịt ướp 2 muỗng nước cốt
chanh “để cho miếng thịt được trong, đẹp”.
Nội tuyệt đối không xài nước
màu vì “chỉ cần nước dừa là miếng thịt đã đẹp rồi, thêm nước màu, thịt sẽ
bị đen”.
Ướp thịt chừng 1 tiếng đồng
hồ thì Nội bảo tôi chặt 2 trái dừa lấy nước bắt lên bếp. Dừa là thứ dừa xiêm
trong vườn nhà, trái nhỏ, nước ít mà ngọt lịm.
Khi nước
dừa sôi, Nội cho thịt vào, để lửa to cho sôi bùng lên rồi bắt đầu hạ lửa, vớt
bọt. “Bây cứ để lửa riu riu như vậy cho nước dừa thấm vô miếng thịt, khi ăn
miếng thịt sẽ ngọt mà giòn…”.
Chừng 2 tiếng đồng hồ, nước
dừa rút gần cạn thì Nội bảo tôi chặt tiếp 2 trái dừa khác: “Bây làm siêng thì nấu
cho nước dừa sôi lên rồi đổ vô, còn làm biếng thì cứ đổ vô luôn cũng được…”.
Nội cho thêm nước dừa vào
ngập thịt rồi để lửa thật nhỏ.
Đến lúc này thì mùi thịt kho
đã thơm đầy nhà, thậm chí đi ngoài đường cũng ngửi thấy.
Lấy chiếc tăm tre xom miếng
thịt thấy đã mềm, Nội bảo: “Bây lấy chai nước mắm ăn sống lại đây cho Nội. Coi
nè, phải cho nước mắm từ từ chớ không được đổ hết một lần…”. Nội rót 1 muỗng
nước mắm cho vô nồi thịt; sau đó cứ 10 phút lại thêm một muỗng, cho tới khi nêm
nếm thấy vừa ăn và thịt cũng vừa mềm tới thì tắt lửa.
Miếng thịt kho theo cách của
Nội vàng ươm, thơm lừng, ngọt lịm, giòn tan trong miệng. Bạn bè tôi tới nhà
chơi, ăn một lần thì nhớ hoài…
Thiên Hương
suutam
TTDiep
Houston
No comments:
Post a Comment