Vỏ trứng gà màu trắng hay
màu nâu không phản ánh chất lượng hay
giá trị dinh dưỡng của một quả trứng,
bởi nó có màu sắc như vậy là phụ thuộc
vào giống của con gà mái.
Trứng gà là
một trong những loại thực phẩm bổ
dưỡng với hàm lượng lớn protein.
Tuy trứng gà được tiêu thụ
lớn trong bữa ăn hàng ngày nhưng
vẫn còn rất nhiều ẩn số về nó mà
nhiều người không biết đến.
1. Vỏ trứng
màu trắng và màu nâu
Thực chất vỏ
trứng gà màu trắng hay màu nâu không
phản ánh chất lượng hay giá trị dinh
dưỡng của một quả trứng, bởi nó có
màu sắc như vậy là phụ thuộc vào
giống của con gà mái. Gà có lông
trắng thường đẻ trứng màu trắng và
gà mái có lông màu đỏ thường đẻ
trứng nâu.
2. Màu sắc
của lòng đỏ trứng
Màu sắc của
lòng đỏ trứng thường phụ thuộc vào
chế độ ăn uống của một con gà mái.
Nếu bạn đạp quả trứng ra và thấy
lòng đỏ màu sẫm, điều đó chứng tỏ
con gà mái đó có lẽ đã ăn nhiều loại
rau xanh. Còn nếu trứng có lòng đỏ
màu vàng nhạt thì con gà mái đó ăn
nhiều ngô và cỏ linh lăng. Và gà mái
ăn nhiều thóc gạo sẽ có lòng đỏ màu
vàng tươi.
3. Số ngày
tồn tại của một quả trứng
Khi bạn mua
một khay trứng trong siêu thị, bạn
nên dùng số trứng đó trong vòng 3-4
tuần kể từ ngày mua. Nếu đập quả
trứng ra mà thấy có mùi lạ, bạn nên
bỏ đi bởi đó là dấu hiệu trứng đã bị
hỏng.
4. Số lượng
trứng tiêu thụ cực lớn ở Mỹ
Ở Mỹ, quả
trứng có màu trắng được ưa thích.
Tuy nhiên, người dân ở New England
lại thích trứng màu nâu. Trung bình
mỗi năm một người Mỹ ăn khoảng 250
quả trứng và ước tính tổng lượng
tiêu thụ trứng mỗi năm ở Mỹ là
khoảng 76,5 tỉ quả trứng
5. Lượng
cholesterol trong trứng gà
Một quả trứng
gà có thể chứa 2/3 lượng cholesterol
được đề xuất, nhưng bạn không cần
phải quá lo lắng về con số đó.
Nghiên cứu đã cho thấy rằng việc
tiêu thụ trứng thường xuyên không
làm tăng nguy cơ bệnh tim bởi lòng
đỏ trứng gà rất giàu lecithin, một
loại chất nhũ hóa rất mạnh,
có thể làm cho cholesterol và
các hạt chất béo trở nên cực
nhỏ, đi qua thành mạch một cách
thuận lợi và được tế bào hấp
thu đầy đủ, từ đó giảm
cholesterol trong máu.
Hơn nữa,
lecithin trong lòng đỏ trứng sau khi
được tiêu hóa sẽ phóng ra
choline, đi vào máu và tổng hợp
thành acetylcholine, là một chất
chính của chất truyền thần kinh,
có thể cải thiện chức năng của
não, tăng cường trí nhớ.
6. Trứng gà
có nhiều dưỡng chất quan trọng
Trứng gà là
một trong các loại thực phẩm có chứa
lượng lớn protein (giúp bạn phát
triển cơ bắp) và chất béo lành mạnh
(giúp bạn cảm thấy no) với ít calo.
Ngoài ra, trong trứng gà cũng có các
chất oxy hóa chống lại bệnh ung thư
và giảm tác động của quá trình lão
hóa.
7. Đa dạng
trong cách chế biến
Với một quả
trứng gà trong tay, bạn có thể biến
tấu thành vô vàn các món ăn khác
nhau mà không lo nhàm chán. Trứng
tráng hoặc trứng ốp ăn kèm với bánh
mì sẽ là một sự kết hợp hoàn hảo cho
bữa sáng của bạn. Hoặc nấu kèm trứng
với rau, thêm pho mát và ăn với nước
sốt nóng. Mỗi cách chế biến đảm bảo
sẽ đem đến cho bạn những món ăn
phong phú vừa lạ mắt, lạ miệng.
8. Thời
gian hình thành một quả trứng
Một quả
trứng mất khoảng 24 đến 26 giờ để
hình thành trong một con gà mái.
9. Tại
sao trứng ở trong cửa hàng không
nở?
Một con gà
mái phải giao phối với một con gà
trống để thụ tinh cho trứng. Trứng
ở cửa hàng tạp hóa không nở bởi
một lí do hiển nhiên là nó được
tạo ra bởi những con gà mái chưa
giao phối.
10. Quả
trứng to kỷ lục
Năm 2010,
con gà mái Harriet ở Anh đã đẻ ra
một quả trứng to kỷ lục với đường
kính khoảng 23,11 cm.
Thanh Loan (Lifehack)
suu tam
MNLam
Cali
No comments:
Post a Comment