HAPPY INDEPENCE DAY



Happy INDEPENDENCE DAY - JULY 4TH *** HAPPY BIRTHDAY

Le thi Khanh July 01 Huynh t Bich Lien july 23 ******* Mến chúc Các Bạn vui ngày sinh nhật cùng gia đình ,nhiều sức khoẻ và luôn may mắn NgocDung và nhom peda 67

Tuesday, October 16, 2012

Nước chấm-- Lê Thị Thành


 
Nước chấm Lê Thị Thành
 
Ở New Orleans có một xứ đạo dành cho người Mỹ gốc Việt tên là Lê Thị Thành (Saint Agnes Le Thi Thanh Parish).
Nhà xứ “chuyên trị” một loại nước chấm nổi tiếng, ai đã ăn một lần là quên mọi thứ nước chấm khác.

Vì cách pha chế tài tình biến thành khoái khẩu như thế nên được đặt tên là Nước Chấm Lê Thị Thành, dung hòa được những chanh chua, mắm mặn, đường ngọt, riềng ớt cay.

Ấy cũng là để ca ngợi một người mẹ, một thánh nữ duy nhất của Việt Nam, đã biết “điều quân” biến chế mọi mùi vị cuộc đời thành "khúc hát dâng tình".

" Nguyên tắc nhớ: 2 chanh, 1 mắm, 5 đường + nước."

Thực Hành Cách Pha Chế:
-Nước Chấm 2 cúp nước chanh vắt.
-1 cúp mắm tôm.
-2 cúp rưỡi đường, nấu nước sôi pha thành 5 cúp.
-1/2 cúp riềng xay (riềng tươi càng tốt).
-1/2 cúp rượu lễ.
-1/2 cúp mè (vừng).
- Ớt nhiều ít tùy thích.

Cách Sửa Soạn:1. Trộn mắm và chanh, quấy khoảng 1 giờ, mắm thơm dần ra. Có thể dùng máy đánh trứng mà đánh cho nhuần nhuyễn hơn.( Nên để ngoài trời hay dưới máy hút cho khỏi hôi nhà. )
2. Nấu nước sôi, pha đường, để nguội.
3. Rang mè cho vàng, để nguội.
4. Riềng xay hay giã. (Riềng tươi thì ngon hơn). Dùng riềng nhiều ít tùy thích.

Cách Pha Chế:
Sau khi đã quấy mắm xong, lấy mắm pha với nước đường. Cho riềng, rượu lễ, ớt (tùy thích ăn ớt hay không), quấy cho thật đều.
Nếm thử, nếu thấy nhạt thì thêm nước mắm vào, nếm cho tới khi thấy vừa ăn. Đây là lúc khá quan trọng. Khi ăn, đổ mắm ra tô, rắc mè lên cho thơm và đẹp. Mắm dùng để ăn gỏi cá, thịt nướng, bún.
Tuyệt lắm, khỏi chê vào đâu được.

Nước chấm này ăn với cá nướng hay bò nhúng dấm là ngon hết biết !
suu tam
PBLan
Canada

No comments: