Song song với việc cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để xây
dựng xương chắc khỏe thì chế độ ăn uống cũng đóng một vai trò trong hủy
hoại sự khỏe mạnh của xương.
Một số thực phẩm thực sự làm suy giảm hoặc ngăn chặn sự hình thành
mật độ xương. Dưới đây là 6 thực phẩm hàng đầu có khả năng hủy hoại bộ
xương vững chắc của cơ thể bạn.
Muối
Muối làm mất mát lượng can-xi từ xương, làm suy yếu chúng qua thời
gian. Các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo, với mỗi 2.300 mg natri hấp
thụ vào cơ thể, bạn sẽ mất đi khoảng 40 mg can-xi.
Một nghiên cứu so sánh những phụ nữ mãn kinh, giữa những người ăn
chế độ ăn nhiều muối và những người ăn nhạt hơn, kết quả cho thấy, những
người ăn nhiều muối bị mất nhiều khoáng chất của xương hơn.
Muối làm mất mát lượng canxi từ xương, làm suy yếu chúng qua thời gian
Phải làm gì: Cách hiệu quả nhất và nhanh chóng nhất là cắt giảm lượng muối ăn, đặc biệt là trong các loại thực phẩm chế biến.
Nghiên cứu cho thấy, hầu hết người Mỹ "nhận" được 75% natri không
phải từ muối ăn mà là từ thực phẩm chế biến, chẳng hạn như thịt nguội,
đồ đông lạnh, súp đóng hộp, pizza, thức ăn nhanh như bánh mì kẹp thịt,
khoai tây chiên và rau đóng hộp…
Caffeine
Chất cafein không xấu như muối, nhưng tác động của nó đối với hệ
xương cũng tương tự, lọc can-xi từ xương. Cứ mỗi 100 mg caffeine (tương
đương một tách cà phê nhỏ) dung nạp vào cơ thể bạn sẽ mất đi 6 mg
can-xi.
Đó không phải là rất nhiều, nhưng nó có thể trở thành một vấn đề
nếu bạn có xu hướng dùng đồ uống có chứa caffeine (như trà đá, cà phê…)
thay thế cho các đồ uống lành mạnh cho xương. (như sữa và nước trái
cây…)
Phải làm gì: Giới hạn lượng cà phê tiêu thụ trong ngày bằng một
hoặc hai tách cà phê vào buổi sáng, sau đó chuyển sang các thức uống
khác không có tác động xấu tới xương. Ngoài ra, thêm sữa vào cà phê
cũng giúp bạn bù đắp những tác động xấu đấy!
Nước ngọt
Nước giải khát cũng là thức uống nguy hiểm đối với xương. Đồ uống
có gas thường chứa axit photphoric làm gia tăng tốc độ bài tiết can-xi
trong nước tiểu. Trong khi đó chúng chỉ thỏa mãn cơn khát của bạn mà
không cung cấp bất kỳ chất dinh dưỡng nào như khi bạn uống sữa hoặc nước
ép trái cây.
Nước ngọt có gas cũng là thức uống nguy hiểm đối với xương.
Phải làm gì: Khi bạn bị cám dỗ bởi một cốc coca cola, hãy cố gắng
bù đắp lượng can-xi bị mất bằng cách tăng cường uống sữa, nước cam hay
sinh tố trái cây với sữa chua. Hoặc chỉ cần uống nước khi bạn khát nước
và ăn một chế độ ăn uống cao giàu các chất dinh dưỡng xây dựng xương.
Rượu
Ở một khía cạnh nào đó, rượu "chặn" sự hấp thụ can-xi trong cơ
thể. Nó ngăn chặn các khoáng chất tạo xương mà bạn hấp thu vào cơ thể.
Lượng rượu nhiều có thể phá vỡ quá trình tái tạo xương bằng cách ngăn
chặn các nguyên bào xương, các tế tào xương làm công việc của chúng.
Vì vậy, uống nhiều rượu không chỉ làm cho xương trở nên yếu hơn mà
còn gây ra chứng gãy xương, can thiệp vào việc chữa các chứng bệnh liên
quan đến xương.
Phải làm gì: Hạn chế lượng rượu ở mức 1 ly / ngày, cho dù đó là rượu, bia, hoặc rượu nặng.
Dầu hydro hóa
Các nghiên cứu gần đây đã tìm thấy rằng quá trình hydro hóa (biến
dầu thực vật dạng lỏng thành dầu rắn) được sử dụng trong baking thương
mại, phá hủy vitamin K tự nhiên được tìm thấy trong các loại dầu.
Vitamin K rất cần thiết cho xương chắc khoẻ, và các loại dầu thực
vật như dầu hạt cải và dầu ô liu là nguồn cung cấp vitamin K quan trọng
thứ hai (sau các loại rau lá xanh) cho cơ thể.
Tuy nhiên, lượng vitamin K đó là rất nhỏ. Cứ một muỗng canh dầu
hạt cải thì chứa 20 microgram vitamin K, một muỗng canh dầu ô liu có 6
microgram, trong khi đó một khẩu phần rau bina chứa 120 microgram.
Phải làm gì: Nếu bạn đang ăn rau xanh, bạn không cần phải lo lắng
về điều này quá nhiều. Nhưng nếu bạn là "fan hâm mộ" của các loại bánh
nướng như bánh nướng xốp và thì bạn cần phải xem xét lại.
Đọc nhãn để tránh các loại dầu hydro hóa, hoặc thay vào đó hãy nướng bánh ở nhà bằng dầu hạt cải khi có thể.
suu tam
PQT
Canada
No comments:
Post a Comment