1. Thúc đẩy khả năng sinh sản
Đậu phộng có chứa nhiều axit folic mà loại axit này lại rất cần thiết cho
khả năng sinh sản của phụ nữ. Các nghiên cứu cho thấy rằng phụ nữ thường
ngày cần được cung cấp 400 microgram axit folic trước và trong thời kỳ đầu
mang thai sẽ làm giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh của em bé sau khi
sinh ra đến 70%.
|
(Hình minh
họa: Getty Images)
|
2. Hỗ trợ tuần hoàn máu
Một ounce đậu phộng (khoảng 28gr) có thể cung cấp 35% lượng mangan cần thiết
cho cơ thể. Mangan là một khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong chuyển
hóa chất béo và carbonhydrate, sự hấp thụ canxi và quy định lượng đường
trong máu.
3. Giúp ngăn ngừa sỏi mật
Một điều bất ngờ là đậu phộng có thể giúp ngăn ngừa sỏi mật. Nhiều nghiên
cứu về vấn đề này đã chỉ ra rằng ăn 1 ounce (tương đương 28gr) đậu phộng
hoặc bơ đậu phộng một tuần có thể làm giảm nguy cơ phát triển sỏi mật 25%.
4. Giúp ngăn ngừa trầm cảm
Đậu phộng cung cấp tryptophan, một axit amin thiết yếu và quan trọng đối
với việc sản xuất seronin, một trong những hóa chất trong não quan trọng
liên quan đến quy định tâm trạng. Khi một người bị trầm cảm, lượng seronin
được tiết ra từ các tế bào thần kinh não bộ nhằm chống lại trầm cảm.
Trytophan có thể làm tăng tác dụng chống trầm cảm bằng cách làm ra tăng
lượng seronin trong máu.
5. Tăng trí nhớ
Đậu phộng được coi là thực phẩm của não bộ do vitamin B3 và niacin trong
đậu phộng mang lại nhiều ích lợi cho não bộ bằng cách tăng cường hoạt động
của não và tăng trí nhớ.
6. Giảm lượng cholesterol
Các chất dinh dưỡng trong đậu phộng không những làm tăng cường trí nhớ mà
còn giúp làm giảm và kiểm soát lượng cholesterol trong cơ thể. Thêm vào đó,
đồng chứa trong đậu phộng giúp giảm lượng cholesterol xấu và tăng lượng
cholesterol tốt.
7. Làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đậu phộng có khả năng làm giảm nguy cơ mắc
bệnh im. Đậu phộng rất giàu chất béo không bão hòa đơn, và chất chống oxy
hóa như axit oleic.
8. Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những loại thực phẩm giàu niacin như đậu
phộng làm giảm ít nhất 70% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Một ounce đậu phộng
mỗi ngày có thể cung cấp nguồn niacin cần thiết trong một ngày.
9. Giúp chống lại bệnh ung thư
Một dạng của phytosterol gọi là beta – sitoserol (SIT) được tìm thấy rất
nhiều trong một số dầu thực vật, các loại hạt như đậu phộng. Phytosterol
không chỉ bảo vệ chống lại bệnh tim mạch bằng cách can thiệp vào sự hấp thu
cholesterol. Đậu phộng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư bằng cách ức
chế phát triển các khối u.
10. Giảm nguy cơ tăng cân
Nghiên cứu cho thấy rằng những người ăn đậu phộng ít nhất 2 lần/tuần có khả
năng tăng cân thấp hơn so với những người hầu như không bao giờ ăn lạc.
11. Giúp ngăn ngừa nếp nhăn
Đậu phộng cũng rất tốt cho da vì nó giàu vitamin E, giúp làm giảm nếp nhăn
trên da. Đồng thời, vitamin E cũng giúp cho việc nuôi dưỡng tóc tốt hơn.
|
No comments:
Post a Comment