Xôi bánh tiêu - món ngon
không thể bỏ qua
Xôi Bánh Tiêu
Thay vì bọc xôi trong lá
chuối hay lá sen thì xôi ở đây sẽ được bọc trong những chiếc bánh tiêu để khi
ăn có thể thưởng thức luôn cả "vỏ bánh".
Trong một dịp tình cờ
lang thang trên khu chợ chuyên bán đồhàng thùng của Đà Lạt, tôi đã bị
"níu" chân lại bởi một hương thơm quyến rũ của món xôi nếp. Nghĩ đến
giữa cái lạnh của Đà Lạt mà được thưởng thức một gói xôi nóng ấm và thơm lừng
như thế này thì còn gì bằng.
Ấn tượng đầu tiên khi
nhìn sơ qua gánh xôi của người bán hàng chính là những chiếc bánh tiêu. Nhìn
thấy bác bán hàng cho xôi vào bánh tiêu để gói tôi đã không khỏi ngạc nhiên vì
trước giờ tôi chỉ nghĩ rằng bánh tiêu chỉ có thể ăn với bánh bò hoặc ăn không.
Còn xôi thì với người miền Nam họ sẽ gói lại trong những chiếc là chuối
còn người Bắc thì lại thích gói xôi trong những chiếc lá sen. Nhưng chính
cái sự lạ lẫm ấy lại mang đến cho món xôi gói bánh tiêu một nét độc đáo rất
riêng và cũng rất "Đà Lạt".
Cứ mỗi chiều, khi khu
chợ bán hàngthùng bắt đầu nhộn nhịp thì cũng là lúc những gánh xôi được dọn ra
bán để phục vụ cho những "thượng khách" đi chợ. Trời chiều cũng là
lúc mà thời tiết Đà Lạt bắt đầu trở nên lạnh dần nên những gánh xôi nghi ngút khói
nóng hỏi và thơm lừng sẽ khiến bạn phải dừng chân lại để thưởng thức.
Cả một khu chợ chỉ
có hai gánh bán xôi bánh tiêu nên gánh lúc nào cũng đông khách mua. Và giá cho
một gói xôi bánh tiêu cũng khá mềm, chỉ từ 7.000 - 8.000 đồng một cái
nên chỉ cần ăn 2 cái bánh cũng đã thấy no căng bụng.
Những hạt nếp vừa dẻo
lại vừa thơm sẽ được nấu cùng với lá cẩm để tạo ra một màu tím đặc trưng cho
xôi. Và để phong phú hơn, người bán sẽ nấu thêm một mẻ xôi có trộn những hạtđậu
phộng (lạc) bùi bùi để thực khách có thể lựa chọn.
Những chiếc bánh tiêu sẽ
được mổ dọc và sau đó cho xôi vào, rồi đến đậu xanh quết nhuyễn, đường, đậu
phộng (lạc) giã nhuyễn, dừa nạo sợi và cả nước cốt dừa béo ngậy. Sự kết
hợp trên sẽ mang đến cho bạn một món xôi được gói trong chiếc bánh tiêu thơm
ngon đến bất ngờ.
Vừa đi dạo, vừa cầm trên
tay chiếc bánh tiêu đầy ấp xôi bên trong và hít hà cái mùi thơm lừng của nếp
dẻo, của dừa cũng đủ để bạn "phải lòng" món ăn dân dã này. Lần đầu
được thưởng thức món ăn này ở Đà Lạt tôi đã không thể nào quên được cái hương
vị tuyệt vời mà nó mang đến. Cái sự dẻo dẻo, thơm thơm của nếphòa quyện một
cách hoàn hảo với những nguyên liệu khác, đặc biệt là với bánh tiêu đã mang đến
một cảm giác khá mới lạ.
Tôi đã từng đi rất nhiều
nơi và thưởng thức rất nhiều loại xôi được nấu và chế biến theo cách riêng của
từng vùng miền. Nhưng với món xôi được gói trong bánh tiêu này, tôi cảm thấy vô
cùng ấn tượng và thích thú vì khi thưởng thức xôi lại có thể ăn luôn "cả
vỏ" như vậy không những rất ngon mà còn rất tiện lợi.
Trước đây, người miền
Tây khi ăn xôi họ cũng hay gói vào những chiếc bánh tráng nướng hay bánh kẹp,
nhưng dần dần, người bán đã thay thế những món bánh đó bằng những chiếc hộp
nhựa hay bọc ni - lông nên cái hương vị dân dã cũng đã dần bị lãng quên. Chính
vì vậy, món xôi được bọc trong bánh tiêu này cũng khiến tôi lại nhớ đến tuổi
thơ của mình khi sống giữa miền Tây sông nước hiền hoà và được thưởng thức
những món ăn mang đậm nét quê hương.
.
Maihuong
Cali
No comments:
Post a Comment