Bài viết của Deschenes Francine, BSc, y tá trợ lý nghiên cứu Bệnh viện Đa khoa Laval, Sainte-Foy (Quebec), tại khu Laval, Sainte-Foy, Quebec, Canada.
***
Khoảng năm ngày trước, con trai của tôi 26 tuổi quyết định làm một tách cà phê instant. Nó lấy một ly nước và bỏ vào trong microwave để hâm nóng lên, việc này nó đã làm hoài. Tôi không biết là nó đặt giờ bao nhiêu (phút), nhưng nó nói rằng nó muốn hâm cho nước sôi. Khi máy đã ngưng, nó lấy ly từ lò ra. Lúc đó, nó có lưu ý rằng nước không sôi.
Đột nhiên nước trong ly nổ tung tóe vào mặt nó, còn cái ly thì còn nguyên vẹn cho đến khi nó liệng đi khỏi tay nó, nhưng mặt nó phải đối diện bởi một sự bỏng cháy với cường độ gia tăng. Nó đã bị các vết bỏng trên mặt của mình với độ bỏng thứ nhất và thứ hai, mà sẽ có thể còn vết thẹo đáng kể. Hơn thế nữa, nó có thể đã mất đi một phần thị giác của mình trong mắt trái...
Khi đến bệnh viện, bác sĩ điều trị nó cho rằng, đó là một chuyện thường xảy ra và cho biết:
“Nước không bao giờ nên đun nóng trong lò microwave”.
Nếu nước cần được đun sôi theo cách này, thì phải để thêm cái gì đó vào trong ly, như đồ khuấy bằng gỗ hoặc một túi trà để giải tỏa năng lượng. Đây là những gì giáo sư khoa học đã nói:
“Tôi đã nhìn thấy vụ này trong quá khứ. Hiện tượng đó được gọi là “đun nóng quá độ”.
Điều này xảy ra khi nước trong tình trạng sôi, đặc biệt là trường hợp các ly tách mới, chất lỏng nóng lên vượt quá điểm sôi của nó. Khi nó được mang ra thì đột nhiên, có một cú sốc đủ để gây ra nhanh chóng tạo ra các bong bóng, khiến nước bị bùng nổ khỏi ly. Đó cũng là lý do, các bọt hình thành bong bóng trong các chất carbonized lỏng (Coke, Champagne) trào ra khi mở nắp”.
suu tam
No comments:
Post a Comment