Công dụng chữa bệnh của yogurt
Cách đây hơn
nửa thế kỷ, Ilya Ilich Metchnikoff đã nêu ra giả thuyết là một số bệnh tật gây
ra do độc tố từ vi trùng trong ruột bị hư rữa, đưa đến phá hoại thành mạch máu.
Theo ông ta, sự
việc này có thể ngăn ngừa bằng các vi sinh vật trong yogurt.
Sau đó các khoa học gia đã dành nhiều cố gắng để nghiên cứu về công dụng của yogurt.
Theo dõi công dụng này ở cơ thể con người có phần khó khăn, nên đa số đều thực hiện với những con chuột trong phòng thí nghiệm. Kết quả đều cho thấy là yogurt rất tốt và có ích để chữa một vài bệnh.
Sau đó các khoa học gia đã dành nhiều cố gắng để nghiên cứu về công dụng của yogurt.
Theo dõi công dụng này ở cơ thể con người có phần khó khăn, nên đa số đều thực hiện với những con chuột trong phòng thí nghiệm. Kết quả đều cho thấy là yogurt rất tốt và có ích để chữa một vài bệnh.
1-
Yogurt giúp tiêu hóa đường lactose trong sữa
Theo thống kê,
hiện nay có khoảng 75% người lớn tuổi trên thế giới không tiêu hóa được đường
lactose trong sữa, nhất là dân Á châu và Phi châu.
Khi uống sữa là
họ bị đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy… Nguyên do là vì họ thiếu lactase để tiêu
hóa đường sữa lactose.
Khi ăn yogurt, họ tránh được vấn đề trên vì lactose đã được chuyển ra lactic acid.
Khi ăn yogurt, họ tránh được vấn đề trên vì lactose đã được chuyển ra lactic acid.
2-
Yogurt chữa bệnh tiêu chảy
Trong ruột có
rất nhiều vi sinh vật có lợi cũng như có hại, đua nhau tăng trưởng. Loại nào
phát triển mạnh hơn thì sẽ tạo ảnh hưởng đến sự tiêu hóa và sức khỏe con người.
Ruột trẻ em có
nhiều vi khuẩn E Coli gây ra tiêu chảy. Yogurt có thể chữa một số trường hợp
tiêu chảy.
Một nghiên cứu
ở New York
năm 1963 đã so sánh tác dụng của yogurt với hỗn hợp thuốc trị tiêu chảy
Kaopectate và kháng sinh neomycin.
Kết quả cho thấy là vi sinh vật trong yogurt rút ngắn thời gian bị tiêu chảy.
Các nhà nghiên cứu ở Ý nhận thấy yogurt làm giảm số vi khuẩn E Coli trong ruột.
Kết quả cho thấy là vi sinh vật trong yogurt rút ngắn thời gian bị tiêu chảy.
Các nhà nghiên cứu ở Ý nhận thấy yogurt làm giảm số vi khuẩn E Coli trong ruột.
Yogurt cũng làm
bớt tiêu chảy gây ra do thuốc kháng sinh.
Ở các nước Ý và Nga, yogurt được cho trẻ em bị tiêu chảy dùng để chữa bệnh này.
Ở các nước Ý và Nga, yogurt được cho trẻ em bị tiêu chảy dùng để chữa bệnh này.
Bên Nhật,
yogurt được dùng để trị bệnh kiết lỵ.
Năm 1995, cơ quan Y Tế Thế giới (WHO) có khuyến cáo là khi chữa tiêu chảy, nên thay thế sữa thường bằng yogurt, vì yogurt dễ tiêu hơn, có thể ngừa thiếu dinh dưỡng.
Nhiều nghiên cứu khác cho hay yogurt còn có tác dụng nhuận tràng.
Năm 1995, cơ quan Y Tế Thế giới (WHO) có khuyến cáo là khi chữa tiêu chảy, nên thay thế sữa thường bằng yogurt, vì yogurt dễ tiêu hơn, có thể ngừa thiếu dinh dưỡng.
Nhiều nghiên cứu khác cho hay yogurt còn có tác dụng nhuận tràng.
3-
Yogurt có chất kháng sinh
Bác sĩ Khem
Shahani, một chuyên gia nổi tiếng trên thế giới về yogurt, thuộc trường Đại học
Nebraska , cho
hay là ông ta đã phân tích được hai loại kháng sinh từ yogurt do các vi sinh
vật L. acidophilus và L. bulgaris tiết ra.
Các nghiên cứu ở Nhật, Ý, Thụy sĩ, Hoa Kỳ đều cho là vi sinh vật trong yogurt có thể tiêu diệt được nhiều loại vi khuẩn gây bệnh.
Các nghiên cứu ở Nhật, Ý, Thụy sĩ, Hoa Kỳ đều cho là vi sinh vật trong yogurt có thể tiêu diệt được nhiều loại vi khuẩn gây bệnh.
4-
Yogurt làm giảm cholesterol trong máu
Các nhà quan
sát nhận thấy dân chúng ở bộ lạc Maasai bên châu Phi dùng tới 2 lít yogurt mỗi
ngày và lượng cholesterol trong máu rất thấp.
Họ kết luận là yogurt có thể làm hạ cholesterol. Bác sĩ George Mann đã tìm ra một chất trong yogurt mà ông ta đặt tên là hydroxymethyl glutarate có đặc tính làm giảm cholesterol.
Sau đó, nhiều nghiên cứu kế tiếp cũng đưa tới kết luận là yogurt làm tăng mức cholesterol lành HDL và hạ thấp tổng lượng cholesterol trong máu.
Họ kết luận là yogurt có thể làm hạ cholesterol. Bác sĩ George Mann đã tìm ra một chất trong yogurt mà ông ta đặt tên là hydroxymethyl glutarate có đặc tính làm giảm cholesterol.
Sau đó, nhiều nghiên cứu kế tiếp cũng đưa tới kết luận là yogurt làm tăng mức cholesterol lành HDL và hạ thấp tổng lượng cholesterol trong máu.
5-
Yogurt làm tăng tính miễn dịch
Các nhà nghiên
cứu ở Pháp đã chứng minh là yogurt làm tăng miễn dịch tính ở chuột trong phòng
thí nghiệm.
Năm 1986, nhóm khoa học gia ở Ý tiến xa hơn với kết luận là vi sinh vật trong yogurt làm tăng tính miễn dịch ở người qua việc gia tăng sản xuất kháng thể. Yogurt cũng làm giảm bớt các triệu chứng của dị ứng mũi.
Năm 1986, nhóm khoa học gia ở Ý tiến xa hơn với kết luận là vi sinh vật trong yogurt làm tăng tính miễn dịch ở người qua việc gia tăng sản xuất kháng thể. Yogurt cũng làm giảm bớt các triệu chứng của dị ứng mũi.
6-
Yogurt với bệnh ung thư
Một nhóm các
nhà nghiên cứu ở Nam Tư cho biết vi sinh vật L. bulgaricus trong yogurt tiết ra
chất blastolyn có thể ngăn chặn sự phát triển tế bào ung thư loại Rous Sarcoma.
Kết quả nghiên
cứu tại đại học Boston
bên Hoa kỳ và bên Pháp đều kết luận là L.acidophilus chống được ung thư vú và
ruột già bằng cách làm giảm hóa chất gây ung thư trong ruột già.
Bác Sĩ Shahani cũng đồng ý là vi sinh vật L. acidophilus ngăn chặn ung thư ở loài chuột.
Bác Sĩ Shahani cũng đồng ý là vi sinh vật L. acidophilus ngăn chặn ung thư ở loài chuột.
7-
Yogurt ngừa loét bao tử
Bác sĩ Samuel
Money thuộc Trung Tâm Y Khoa Brooklyn, New
York , cho hay trong yogurt có chất kích thích
Prostaglandin.
Chất này có khả năng che chở niêm mạc bao tử với tác nhân độc hại như thuốc lá, rượu và do đó ngừa được bệnh loét bao tử.
Chất này có khả năng che chở niêm mạc bao tử với tác nhân độc hại như thuốc lá, rượu và do đó ngừa được bệnh loét bao tử.
Chất
Prostaglandin hiện đang được tổng hợp để làm thuốc chữa bệnh bao tử.
Ngoài ra trong yogurt còn có chất tryptophan có tác dụng làm dịu thần kinh, dễ ngủ.
Đồng thời kết quả nghiên cứu tại Đại Học Massachusett lại cho thấy yogurt có tác dụng kích thích, làm ta tỉnh táo.
Yogurt cũng làm bớt nhiễm độc nấm ở cơ quan sinh dục nữ giới.
Ngoài ra trong yogurt còn có chất tryptophan có tác dụng làm dịu thần kinh, dễ ngủ.
Đồng thời kết quả nghiên cứu tại Đại Học Massachusett lại cho thấy yogurt có tác dụng kích thích, làm ta tỉnh táo.
Yogurt cũng làm bớt nhiễm độc nấm ở cơ quan sinh dục nữ giới.
Chọn lựa Yogurt
Yogurt được bầy
bán với nhiều nhãn hiệu khác nhau, cũng như được pha thêm trái cây cho có hương
vị đặc biệt.
Có loại yogurt giữ nguyên chất béo, có loại đã được lấy bớt đi.
Có loại yogurt giữ nguyên chất béo, có loại đã được lấy bớt đi.
Nhãn hiệu trên
hộp sữa có ghi chú rõ ràng thành phần dinh dưỡng, như là có bao nhiêu calori,
số lượng chất béo bão hòa, cholesterol, muối sodium, chất carbohydrat, đường,
chất xơ, đạm chất, sinh tố A, C, chất sắt và calci.
Điều quan trọng
là sản phẩm phải có vi sinh vật còn sống (live cultures). Ta thường
thấy ghi tắt chữ LAC (Live and Active Cultures) của Hiệp Hội các nhà Sản Xuất
yogurt Hoa Kỳ, có nghĩa là 100g yogurt chứa ít nhất 100 triệu vi sinh vật còn
sống và hoạt động.
Vì có sinh vật sống nên yogurt cần được giữ trong tủ lạnh, tránh bị hơi nóng hủy hoại.
Vì có sinh vật sống nên yogurt cần được giữ trong tủ lạnh, tránh bị hơi nóng hủy hoại.
Cách làm yogurt
Cách thức làm
yogurt dùng trong gia đình cũng đơn giản. Chúng ta chỉ cần thực hiện các bước
tuần tự như sau :
Chuẩn bị khoảng
2 lít sữa bột ít chất béo, một lon sữa đặc không đường, một muỗng yogurt ít
chất béo.
Pha lẫn hai loại sữa, khuấy cho đều với một chiếc muỗng bằng gỗ, đun sôi với nhiệt độ vừa phải.
Pha lẫn hai loại sữa, khuấy cho đều với một chiếc muỗng bằng gỗ, đun sôi với nhiệt độ vừa phải.
Trong khi đun
vẫn tiếp tục khuấy để sữa khỏi bị cháy dưới đáy nồi. Khi sữa sôi có bọt thì
nhắc ra, để nguội.
Khi sữa nguội tới mức mà ta nhúng ngón tay vào mà không bị phỏng (khoảng từ 40ºC – 46ºC), thì cho muỗng yogurt vào, khuấy cho đều với một cái muỗng bằng gỗ khoảng 30 giây.
Khi sữa nguội tới mức mà ta nhúng ngón tay vào mà không bị phỏng (khoảng từ 40ºC – 46ºC), thì cho muỗng yogurt vào, khuấy cho đều với một cái muỗng bằng gỗ khoảng 30 giây.
Nhớ khuấy theo
một chiều để vi sinh vật không bị tổn thương.
Phủ lên nắp bình mấy tờ giấy để hút bớt nước bốc hơi và để sữa đặc lại.
Đậy nắp bình, bọc chung quanh bằng một cái khăn len, để qua đêm, sáng sau là sẵn sàng để ăn.
Ta có thể pha thêm các loại trái cây hay hạt ngũ cốc khô để có thêm hương vị đặc biệt.
Phủ lên nắp bình mấy tờ giấy để hút bớt nước bốc hơi và để sữa đặc lại.
Đậy nắp bình, bọc chung quanh bằng một cái khăn len, để qua đêm, sáng sau là sẵn sàng để ăn.
Ta có thể pha thêm các loại trái cây hay hạt ngũ cốc khô để có thêm hương vị đặc biệt.
Kết luận
Yogurt là một
trong nhiều món ăn được nhiều người ưa thích và là món ăn vặt rất hấp dẫn giữa
hai bữa cơm chính.
Ngoài hương vị ngon, yogurt còn có nhiều chất dinh dưỡng, chất kháng sinh, chất chống ung thư, có khả năng làm giảm cholesterol, đặc biệt là chất đạm trong yogurt rất dễ tiêu
Ngoài hương vị ngon, yogurt còn có nhiều chất dinh dưỡng, chất kháng sinh, chất chống ung thư, có khả năng làm giảm cholesterol, đặc biệt là chất đạm trong yogurt rất dễ tiêu
Người bị bất
dung với sữa thường, có thể thay thế bằng yogurt.
Với một ly nhỏ yogurt mỗi ngày, ta có đủ số lượng calci cần thiết. Trẻ em trên ba tháng cũng có thể dùng yogurt được rồi.
Với một ly nhỏ yogurt mỗi ngày, ta có đủ số lượng calci cần thiết. Trẻ em trên ba tháng cũng có thể dùng yogurt được rồi.
Bác sĩ Nguyễn Ý Đức
internet search
No comments:
Post a Comment